Diễn đàn    Mẹ & Bé    Chuyện của mẹ

16 qui tắc ứng xử tôi dạy con

20/01/15 17:07
335
#1
Huong
Bài viết: 26

Là một người trẻ hiện đại nhưng tôi luôn tâm niệm dạy con phải "Tiên học lễ, hậu học văn".

Tôi thấy trẻ con ngày nay càng ngày càng ương bướng và có phần quên đi những qui tắc ứng xử lịch sự trong xã hội. Các bậc phụ huynh ngày nay dường như đang quá chú tâm vào việc dạy con kiến thức mà quên đi dạy con cách đối nhân xử thế.

Bản thân tôi là một người mẹ trẻ hiện đại nhưng luôn tự nhắc bản thân không bao giờ được quên dạy con những qui tắc ứng xử mà đối với mội số người, có lẽ là quá cầu kỳ kiểu cách. Tuy nhiên theo tôi, con trẻ như tờ giấy trắng và người lớn chúng ta cần viết nên đấy những gì đẹp đẽ nhất.

 

Tôi sẽ dạy con mình:

1. Khi con muốn yêu cầu người lớn điều gì, con luôn phải nói “Có được không ạ?

 

2. Khi bạn bè, cô bác, anh chị em hay bất cứ ai cho tặng con cái gì, con đều phải nói “Cám ơn” trước khi cầm lấy món quà.

 

3. Chen ngang và cuộc nói chuyện của người khác là một thói quen xấu. Nếu con muốn nói gì, hãy đợi người lớn nói xong rồi mới được nói. Như vậy, mọi người cũng sẽ nghe ý kiến của con chăm chú hơn.

 

4. Nếu thực sự có chuyện cần thiết và muốn can thiệp vào cuộc trò chuyện của ai đó, con có thể nói “mẹ ơi con có ý kiến” hay “cho con hỏi nhanh một chút thôi”.

 

5. Con không muốn ai động vào đồ chơi của con và người khác cũng vậy. Khi đến chơi nhà mọi người, con đều phải xin phép ý kiến và nhận được sự đồng ý của chủ nhà trước khi sờ và sử dụng đồ của họ.

Chú thích ảnh: Trẻ con như tờ giấy trắng, do vậy bạn sẽ dễ uốn nắn con ngay khi con còn nhỏ

6. Con không nên chê bai hay nói những điều tiêu cực về người khác. Bất kể là nói trực tiếp hay sau lưng. Tất cả mọi người đều có lòng tự trọng và không được làm tổn thương điều đó.

 

7. Nếu có ai hỏi han thì phải lịch sự trả lời và hỏi han lại người đó.

 

8. Nếu con cảm thấy buồn chán khi đi cùng bố mẹ thăm họ hàng hay làm việc tương tự, con phải biết kiên nhẫn và ngồi chờ, hoặc thông báo nhỏ vào tai mẹ. Không được vòi vĩnh đi về.

 

9. Nếu chẳng may va hay đụng và người khác, con phải biết nói xin lỗi.

 

10. Nếu muốn đi nhưng có người lớn tuổi chắn đường, con phải lễ phép xin nhường đường.

 

11. Phải che miệng khi ngáp hoặc hắt xì.

 

12. Khi nhai nuốt, con phải ngậm miệng nhai, không nên há miệng nhồm nhoàm.

 

13. Trước khi ăn cơm, con phải mời ông bà, bố mẹ xơi cơm rồi mới được phép ăn.

 

14. Khi gặp cha mẹ của bạn bè hay đi thăm họ hàng, hướng dẫn trẻ cách hỏi thăm người lớn

 

15. Dạy trẻ khi người lớn tuổi yêu cầu làm việc gì như mang ly nước cho bà hay bật TV cho ông, con phải có thái độ kính trọng và vui vẻ làm việc đó.

 

16. Sau khi chơi một trò gì đó (thể thao ngoài trời, bài, cờ, ô chữ …), bất kể kết quả thế nào,con cũng cần phải giữ bình tĩnh. Nếu con chiến thắng, cũng không nên tỏ ra quá thỏa mãn hoặc khoe khoang, mà cần nghĩ đến cảm xúc của người khác. 

 
Nguồn :St
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay