Diễn đàn    Mẹ & Bé    Khi mang thai

Ảnh hưởng của tâm lý thai phụ đối với thai nhi

26/01/15 15:48
303
#1
Thanh
Bài viết: 719

Mọi diễn biến về mặt tâm lý, những căng thẳng về mặt tinh thần hoặc những đau buồn quá mức của thai phụ đều có những tác động đến thai nhi.

Những diễn biến về tâm lý của thai phụ có tác động nhất định đối với thai nhi

Con đường truyền dẫn những tâm tư, tình cảm từ mẹ đến thai nhi

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã có đủ 5 giác quan: thính giác, vị giác, xúc giác, khứu giác và thị giác. Đặc biệt là những phản ứng của thai nhi về âm thanh, tiếng động nhạy bén hơn người lớn rất nhiều. Khi thai nhi nghe thấy tiếng còi ô tô sẽ xuất hiện thai động nhiều lần, Lấy đèn soi vào bụng người người mẹ có thai, bào thai sẽ có những hoạt động về nhãn cầu. Ở thời kỳ thai nhi sẽ xuất hiện những phản xạ mút, hút, phản xạ cầm, nắm, phản xạ trốn tránh, phản xạ phòng ngự, phản xạ về da và phản xạ thu hút có tín chất kích thích.

Về mặt sinh lý: Sự biến đổi về tâm lý khác thường của người mẹ mang thai sẽ dẫn đến tình trạng chất adrenosterol tăng lên rõ rệt. Sự phân tiết kích tố đã ảnh hưởng đến sự phân hóa và sự liên hợp những tế bào trong các tổ chức phôi thai, đo đó dẫn tới làm cho các kết cấu của thai nhi khác thường và gây nên những khuyết tật về sinh lý.

Vì thế tất cả những xúc động về tâm tư tình cảm của người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi.

Ảnh hưởng của tâm tư, tình cảm của mẹ với thai nhi

– Những bà mẹ có đời sống tinh thần lý tưởng. Về sinh đẻ có thái độ lạc quan, thời kỳ có thai sống bình thản, thoải mái thì lúc sinh đẻ sẽ thuận lợi, đứa trẻ khỏe mạnh.

– Những bà mẹ có những tai họa xảy ra : có thái độ tiêu cực đối với việc sinh đẻ, coi là chuyện miễn cưỡng thì tỷ lệ số người sảy thai hoặc đẻ non rất cao, đứa trẻ đẻ ra sẽ nhẹ cân. Về mặt tâm lý, rất không yên ổn, thường hay quấy khóc thất thường.

– Những bà mẹ có những mâu thuẫn dằn vặt: Vừa thích trẻ nhỏ nhưng lại không muốn có con thì những đứa trẻ để ra đa số là có bệnh ở ruột và dạ dày.

– Những bà mẹ lạnh lùng, đạm bạc, cay nghiệt: Vì những nguyên nhân nào đó, không muốn có con thì những đứa trẻ sinh ra phần lớn có tính nết lạnh lùng, tinh thần không ổn định, tình cảm lúc nào cũng nhạt nhẽo.

– Các phụ nữ mang thai, những đứa con sinh ra trong tình trạng người mẹ quá lo lắng, buồn phiền hoặc quá bực tức, căm giận… thường bị các dị dạng bẩm sinh như nhẹ cân, trí lực kém, không phát triển tốt, sứt môi, hở hàm ếch..

Vì thế, các bà mẹ khi mang thai hãy luôn giữ cho mình một tinh thần thoải mái nhất, nghỉ ngơi điều độ và giải trí thường xuyên, lạc quan yêu đời để có thể sinh ra được những đứa con khỏe mạnh, thông minh.

Nguồn : ST

Bình luận
Nếu Bạn thấy hay