Diễn đàn    Mẹo vặt    Sức khỏe

Bao lâu nên thay gối một lần

14/03/15 11:40
277
#1
Nganlucky
Bài viết: 18
Nếu bạn đang dùng một chiếc gối nhồi bông, hãy thay mới sau 6 tháng sử dụng để tránh những tác hại không đáng có cho cơ thể.

 

Bạn có nhớ lần cuối cùng thay gối mới là khi nào không? Nếu không thể trả lời cũng đừng lo lắng vì không chỉ có mình bạn đang vô tâm với những chiếc gối mà hầu hết mọi người đều như thế. Tiến sĩ Rafael Pelayo, chuyên gia về giấc ngủ tại Trung tâm Khoa học Stanford kể trên Foxnews rằng: “Tôi từng làm việc trong lĩnh vực y học về giấc ngủ trong 22 năm, từ trước đến nay chưa có ai hỏi tôi các vấn đề liên quan đến những cái gối”. 

Chưa từng có ý kiến khoa học chính xác nào giúp xác định đúng thời điểm để thay mới một chiếc gối kê đầu. Có một cách sau đây bạn có thể thử để quyết định làm gì với những chiếc gối của mình. Nancy Rothstein, nhà tư vấn và giáo dục tự gọi mình là “Đại sứ giấc ngủ” cho biết: “Nếu bạn có một chiếc gối nệm cao su, hãy gấp đôi nó. Nếu gối không thể trở lại hình dạng lúc ban đầu thì đã đến lúc bạn nên bỏ nó đi.”

 


Ảnh: New

 

 

Ngay cả những chiếc gối không bị biến dạng khi gấp đôi hay nhìn vẫn sạch sẽ, không có vết ố vàng vẫn chứa những thứ dơ bẩn như dầu hay dịch tiết từ cơ thể, da chết, bụi bẩn từ không khí. Hơn nữa, cứ sau khoảng 1/3 thời gian trong ngày bạn nằm trên gối, lật xoắn đủ kiểu, những thứ nhồi bên trong gối lại hư hao dần. Vì thế, việc thay thế những chiếc gối cũ là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn.

 

Tiến sĩ Michael Breus, chuyên gia tâm lý, tác giả cuốn sách Good Night (Chúc ngủ ngon) nói rằng: “Nếu bạn có một cái gối rẻ tiền được nhồi bông nhân tạo, nên thay nó mỗi 6 tháng. Nếu đang sở hữu một chiếc gối làm từ memory foam (chất liệu có tính đàn hồi cao, tự tạo đường cong khi bạn nằm xuống) hay bất kỳ loại gối nào giúp hỗ trợ nâng đỡ cơ thể, nên thay nó sau khoảng 18 đến 36 tháng”.

 

Breus còn khuyên mỗi người nên có hai loại gối khác nhau, một loại mềm và một loại cứng. Vào đầu tuần, do cơ thể có xu hướng muốn được thoải mái, bạn sẽ không cần nhiều sự hỗ trợ cho đầu và cổ nên bạn có thể sử dụng chiếc gối mềm. Sau ngày làm việc căng thẳng với màn hình máy tính hay điện thoại, các cơ ở cổ căng lên nên cần nhiều sự nâng đỡ hơn. Vì thế bạn nên đổi sang một cái gối cứng cáp vào đêm thứ năm hoặc thứ sáu mỗi tuần.

Danviet.vn

Bình luận
Nếu Bạn thấy hay