Diễn đàn    Mẹ & Bé    Chuyện của bé

Chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cho con vào lớp 1

27/01/15 08:58
299
#1
LanHQ
Bài viết: 33

Bước vào lớp 1 là thời khắc đánh dấu chặng đường trưởng thành mới của trẻ. Do đó, việc lựa chọn môi trường học tập thích hợp và chuẩn bị hành trang vững chắc sẽ là nền tảng quan trọng giúp trẻ thành công sau này.

“Chuẩn bị cho con vào lớp 1” là điều cần thiết

Vào lớp 1 là bước ngoặt lớn trong cuộc đời trẻ. Đây là giai đoạn bé có sự thay đổi lớn từ môi trường mầm non lên tiểu học. Do đó, trước khi vào lớp 1, các em cần có sự chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, thể chất để thích ứng với môi trường học tập mới.

 

Có cậu con trai sắp bước vào lớp 1, chị Nguyễn Nhật Thu (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết:  “Con chuẩn bị vào tiểu học nên mình rất lo lắng việc thay đổi môi trường đột ngột sẽ khiến cho bé khó hoà nhập. Ở nhà, bé rất mạnh dạn, tự tin nhưng khi ra ngoài lại hơi nhút nhát, đặc biệt là bé không thích tiếp xúc với người lạ”.

 

Trong buổi tư vấn “Chuẩn bị cho con vào lớp 1” diễn ra tại Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc ngày 25/1 vừa qua, TS Lê Thị Linh Trang đã chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích, giúp các bậc phụ huynh có kiến thức vững chắc trong giáo dục con cái. Bà chia sẻ: “Cha mẹ nên dạy trẻ các kỹ năng cần thiết trước khi các bé bước vào lớp 1 như các vấn đề ăn uống, vệ sinh…,để bé có thể tự làm mà không cần đến sự giúp đỡ của ai khác. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên thường xuyên trò chuyện với con cái để có thể hiểu rõ tâm sinh lý của các con, luôn khuyến khích các con vui chơi với bạn bè để dạn dĩ, tự tin hơn”.

 

Chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cho con vào lớp 1 - 1

 

TS Lê Thị Linh Trang đã chia sẻ nhiều lời khuyên bổ ích cho các bậc phụ huynh

 

Lựa chọn môi trường học tập tốt nhất cho trẻ

Bố mẹ nào khi có con đến tuổi bắt đầu vào lớp 1 đều lo lắng về việc chọn trường cho con. Việc không biết tiêu chí của một ngôi trường tốt, cộng với việc hàng loạt các trường tiểu học “mọc lên như nấm” đã khiến các bậc phụ huynh cảm thấy “đau đầu”, nhiều khi mắc sai lầm trong việc chọn trường cho con.

Theo cô Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc chia sẻ: “Đối với lứa tuổi từ mầm non lên tiểu học, môi trường giáo dục khơi gợi hứng thú học tập, làm quen với nề nếp, học cách tư duy, mang tính quyết định hơn là tập trung nhồi nhét kiến thức. Do đó, các bậc phụ huynh không nên ép các em học thêm quá nhiều mà hãy tạo điều kiện cho các em vui chơi giải trí để các em không bị áp lực, học hành hiệu quả hơn”.

Chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cho con vào lớp 1 - 2

Các em học sinh Tây Úc hăng hái tham gia các hoạt động ngoại khóa

Khi hỏi về niềm vui đến lớp, em Ngô Quán Phong (học sinh lớp 3, Trường  Tây Úc   ) phấn khởi nói: “Toán là môn học yêu thích nhất của con. Trong lớp con thích học Toán và chơi đá bóng cùng các bạn”. Rõ ràng, môi trường học tập tốt nếu chỉ biết dạy và học thôi thì chưa đủ, mà cần phải tạo nhiều sân chơi, hoạt động ngoại khoá bổ ích để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Theo Bích Thuỷ (Khám phá)
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay