Diễn đàn    Mẹ & Bé    Chuyện của mẹ

Chiêu dạy trẻ sơ sinh nhận biết đặc điểm khuôn mặt

12/01/15 11:16
296
#1
ngọc hà
Bài viết: 38

Còn gần 1 tuần nữa Linh Linh nhà mình mới được 8 tháng, vậy nhưng con đã nhận biết được hầu hết các bộ phẩn và khả năng của từng bộ phận trên cơ thể như: mắt, tai, mũi miệng…Con hiểu một cách rõ ràng và còn có thể chỉ ra từng bộ phận một cách chính xác.

Mình rất vui và tự hào vì như vậy chứng tỏ khả năng nhận thức của con đã lên một cấp độ mới, hơn hẳn nhiều em bé cùng lứa. Mình thấy nhiều mẹ hay cho rằng “trẻ con biết gì” nên chỉ chăm chăm cho con ăn rồi dỗ con ngủ, chẳng bao giờ quan tâm, chú ý đến việc chơi với con, dạy dỗ con. Nuôi con như vậy, khác gì nuôi…heo?

Cần nói, mình nuôi con, dạy con biết những bộ phận trên cơ thể, dạy con cách nhận biết cũng không để giải quyết khâu…oai hay để ép con thành thần đồng. Đơn giản, mình chỉ mong kích thích não bộ con sớm để sau này, bé tận dụng được hết mọi khả năng sẵn có của bản thân. Với những bà mẹ cũng chung chí hướng, mình muốn chia sẻ những mẹo nhỏ của bản thân để giúp dạy con nhận biết đặc điểm khuôn mặt ngay từ khi vẫn còn ẵm ngửa.

Chiêu dạy trẻ sơ sinh nhận biết đặc điểm khuôn mặt - 1
Dạy con nhận biết các bộ phận trên cơ thể nhằm nâng cao khả năng nhận thức (ảnh minh họa)

Từ khi con mới 1 tháng tuổi, mình đã dạy bé nhận ra đặc điểm khuôn mặt thông qua các trò chơi. Cách làm như sau:

Người mẹ có thể gần gũi, mặt đối mặt với em bé, tay nắm tay con và nhẹ nhàng đặt trên khuôn mặt mẹ, để con chạm vào tất cả các bộ phận trên gương mặt và nói cho con biết “chạm vào mắt mẹ, đây là mắt của mẹ”.  

Tiếp theo, mẹ sẽ “giới thiệu” tiếp cho con những bộ phận khác trên cơ thể mình như “chạm vào miệng mẹ, đây là miệng mẹ. Chạm vào đầu mẹ, đây là đầu mẹ. Chạm vào tai mẹ, đây là tai mẹ…”

Sau đó, người mẹ tiếp tục nắm lấy tay con để chỉ các bộ phận một lần nữa. Tuy nhiên lần này, lại là trên chính gương mặt của bé. “Chạm vaò mắt con, đây là mắt con. Chạm vào miệng con, đây la miệng con. Chạm vào tai con, đây là tai con…”

Kiên nhẫn dạy con những khi hai mẹ con có thời gian rảnh, bé sẽ có thể dần dần chỉ "đôi mắt" của mình, "mũi", "tai", "miệng", và các bộ phận khác nhau của mình. 

Tuy nhiên, trong khi thực hiện trò chơi này, lời nói của mẹ phải nhẹ nhàng, chậm rãi, rõ ràng. Mẹ cũng đừng quên mỉm cười và tìm cách để tạo ra những cảm xúc thoải mái cho con. Trẻ nhỏ học qua việc bắt chước và nhận biết các hành động lặp đi lặp lại. Ban đầu, mẹ có thể thấy hành động của mình khá..vô nghĩa khi cứ nói chuyện, dạy dỗ một đứa trẻ chỉ mới vài tháng tuổi Tuy nhiên cần nhớ, trẻ sơ sinh có thể hiểu và nắm vững các mô hình hành vi phải trong thời gian 3-4 tháng, cha mẹ phải chuẩn bị tinh thần, không thể vội vã.

Dạy con học nhận ra đặc điểm khuôn mặt, mẹ cũng có thể lấy một con búp bê em bé và cầm tay, chỉ cho con ngay từ đầu các bộ phận của búp bê.

Dùng một tấm gương, để con soi và xác định các đặc điểm trên khuôn mặt cũng là một cách để dạy bé nhận biết chính mình và các bộ phận trên gương mặt. Cuối cùng dần dần dạy con mà không có một gương, bé sẽ có thể xác định rất tốt các đặc điểm trên khuôn mặt mình và người khác.

Dạy con cách xác định đặc điểm khuôn mặt không chỉ giúp trẻ phát triển thị giác, thính giác và chuyển động, mà còn giúp cải thiện khả năng xã hội và kỹ năng nhận thức của bé, thúc đẩy sự phát triển của các chức năng phối hợp tay-mắt, phát triển của nhận thức giác quan của bé.

Ngoài ra, một lợi ích cực lớn và rõ ràng mà không ai có thể từ chối, đó là việc dạy con như vậy sẽ giúp gắn kết tình cảm mẹ - con, cha – con rất tốt.

Với những chị em đã thành công, ở “bài học lần sau”, mình sẽ rất vui lòng mách các mẹ thêm một vài mẹo nhỏ nữa, giúp trẻ sẽ nhanh biết nói, biết tự xúc cơm, tự đi vệ sinh cực hấp dẫn. 

Theo Mẹ Linh Linh (khampha)
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay