Diễn đàn    Mẹo vặt    Sức khỏe

Chữa bệnh khớp bằng thuốc Nam: Vì sao ngày càng chiếm ưu thế?

26/01/15 10:50
315
#1
Nga87
Bài viết: 26

Với ưu điểm an toàn, hiệu quả, có thể sử dụng lâu dài mà không gặp các tác dụng phụ trên gan, thận, dạ dày, tá tràng… chữa bệnh bằng Đông y, đặc biệt là thuốc Nam, đang ngày càng được nhiều bệnh nhân khớp tin dùng và lựa chọn.

Cách đây hơn 700 năm, Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh đã đưa ra tôn chỉ: “Nam dược trị Nam nhân” - thuốc Nam chữa bệnh cho người Việt Nam.

Tôn chỉ này chứa đựng nguyên lý “thiên nhân hợp nhất”, tức là, người ở đâu thì dùng cây cỏ, động vật ở đó làm thuốc chữa bệnh, vì những dược liệu này liên hệ mật thiết và phù hợp với con người nơi đó. Đông y lấy cái gốc là điều hoà các chức năng tạng phủ trong cơ thể.

Đây chính là ưu điểm nổi bật tạo nên sự khác biệt mà các thuốc hóa dược hiện đại thường không có được. Cũng vì thế mà hiện nay, các loại thuốc trị bệnh xương khớp có nguồn gốc thiên nhiên đang chiếm ưu thế.

Điều trị từ căn nguyên gây bệnh

Nếu như sử dụng thuốc Tây, bệnh nhân có thể được cắt cơn đau và giảm đau ngay sau khi uống thuốc thì với thuốc Nam, hiệu quả của thuốc lại rõ rệt nhất sau 2 – 6 tháng sử dụng.

Nói về nguyên nhân của sự khác biệt này, các chuyên gia đều có chung nhận định: Mặc dù giúp giảm đau nhanh nhưng Tây y lại chỉ “ngắt ngọn” bệnh (tức là chỉ cắt đau, giảm đau tạm thời, sau khi dừng thuốc, khớp lại tiếp tục đau, mức đau tăng hoặc dễ tái phát), chứ không có khả năng “đào sâu”, trị bệnh tận gốc như thuốc Nam.

Trong khi đó, thành phần chủ trị bệnh khớp của thuốc Nam là các vị thuốc quý có nguồn gốc động vật trong nước, như Cao rắn hổ mang, Cao xương dê, có tác dụng khu phong trừ thấp, thông kinh hoạt lạc, chỉ thống, bổ can thận. Hoặc là các vị thuốc nguồn gốc thảo dược Việt Nam như Độc Hoạt, Tang Ký Sinh, Ngưu Tất, Quế Chi... có tác dụng trừ phong thấp, giảm đau, dưỡng can thận, bổ khí huyết được nhân dân ta sử dụng và kiểm chứng từ bao đời nay.

Các vị thuốc này được các công ty dược phẩm có uy tín tuyển chọn kỹ lưỡng, chiết xuất thành những tinh chất tinh túy nhất, sản xuất trên dây chuyền hiện đại tiên tiến, vì thế hiệu quả chữa trị cao, giúp điều trị tận gốc căn nguyên của bệnh.

Chữa bệnh khớp bằng thuốc Nam: Vì sao ngày càng chiếm ưu thế? - Ảnh 1

Rắn hổ mang – vị thuốc Nam đầu bảng trị bệnh khớp hiệu quả.

An toàn khi sử dụng lâu dài, không lo “nhờn thuốc”

Không thể phủ nhận vai trò của các thuốc Tây trong điều trị các bệnh về khớp, đặc biệt là các bệnh nặng và cấp tính. Tuy nhiên, nếu sử dụng hoàn toàn các thuốc Tân dược, đặc biệt là các chế phẩm chứa Corticoid trong một thời gian dài, bệnh nhân sẽ có nguy cơ gặp phải những tác dụng không mong muốn như loét dạ dày, tăng nhãn áp, tăng huyết áp, suy thận, loãng xương… hoặc một số bệnh lý ác tính khác.

Theo các chuyên gia cơ – xương - khớp: Các bệnh lý về khớp thường là bệnh mạn tính, nên quá trình điều trị cũng cần phải kiên trì, lâu dài, không thể khỏi ngay trong một sớm một chiều. Vì thế, việc lựa chọn các loại thuốc sao cho hiệu quả và an toàn khi sử dụng trong thời gian lâu dài, cần được cả bác sĩ và người bệnh cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Ngoài ưu điểm được bào chế từ dược liệu tự nhiên, rất an toàn, có thể sử dụng trong thời gian dài mà không lo bị “nhờn thuốc”. Khi được lưu hành trong nước, một số nhà sản xuất thuốc Nam còn tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện lớn, chứng minh sản phẩm có tác dụng hiệu quả mà không có tác dụng phụ trên dạ dày, gan, thận, không để lại biến chứng, rất phù hợp với việc điều trị lâu dài của người bệnh khớp.

Theo Người đưa tin

Bình luận
Nếu Bạn thấy hay