Diễn đàn    Giải trí    Tin tức xã hội    Thế giới

Con người có thể tái sinh nhờ đóng băng cơ thể?

17/01/15 09:46
382
#1
mr tee
Bài viết: 67

Max Moore đã chọn đóng băng bộ não sau khi ông qua đời để chờ cơ hội được… tái sinh.

 

Ý tưởng đóng băng cơ thể để chờ... tái sinh

Theo tin tức trên BBC, Max Moore là chủ tịch và Giám đốc điều hành của Alcor - một trong những công ty làm đông lạnh cơ thể lớn nhất thế giới.

Năm 1972, Max More xem một chương trình khoa học viễn tưởng dành cho trẻ em có tên gọi Time Slip, trong đó, các nhân vật được đông lạnh trong nước đá. Ông đã không nghĩ nhiều về nó cho đến những năm sau này.

 - 1

Cơ thể sẽ được đóng băng để chờ tái sinh

Bản thân Moore cũng đã đăng ký sử dụng dịch vụ kể từ năm 1986 nhưng ông chỉ chọn đóng băng bộ não sau khi qua đời.

"Tôi nghĩ thế giới tương lai là một nơi rất tuyệt và tôi muốn có mặt ở đó. Tôi muốn tiếp tục sống, tận hưởng và cống hiến", ông nói.

Ý tưởng của công nghệ đông lạnh cơ thể này khá đơn giản: Y học ngày càng tiên tiến. Những căn bệnh đã cướp đi sinh mạng nhiều người ngày hôm nay, có thể được chữa khỏi trong tương lai. Công nghệ đóng băng cơ thể là cách để nối liền giữa ngành y học của hôm nay và tương lai.

"Chúng tôi chỉ vào cuộc khi y học của ngày hôm nay không thể cứu sống bệnh nhân. Với việc đóng băng cơ thể, chúng tôi có thể ngăn căn bệnh trở nên trầm trọng hơn trong lúc đợi sự tiến bộ của y học", More nói.

Dĩ nhiên, chưa ai có thể kiểm chứng hiệu quả của công nghệ này. Chưa một ai thử hồi sinh một cơ thể bị đóng băng.

Mặc dù các nhà khoa học có thể tái sinh những bệnh nhân bị làm lạnh tạm thời, việc đóng băng một cơ thể suốt nhiều thập niên là một vấn đề hoàn toàn khác.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu việc bảo tồn các mô, tế bào nhưng việc bảo quản cả một cơ thể là điều khó tưởng.

Quy trình đông lạnh cơ thể

Những khách hàng của Alcor đến từ khắp nơi trên thế giới. More cho biết, công ty của ông sẽ được thông báo về thời điểm khách hàng của họ sẽ qua đời.

Công ty của ông có một danh sách những thành viên đang suy yếu về sức khỏe và vào đúng thời điểm, họ sẽ cử một đội đến chờ bên giường bệnh của khách hàng.

"Việc chờ đợi có thể kéo dài hàng giờ, có lúc chúng tôi đã chờ đến ba tuần," More nói.

Sau khi khách hàng được tuyên bố đã tử vong, quy trình làm đông lạnh cơ thể có thể bắt đầu.

Trước hết, cơ thể được chuyển từ giường bệnh sang giường đóng băng và được phủ một lớp băng lên phía trên. Alcor sử dụng một “máy hồi phục tim – phổi” để tiếp tục vận chuyển máu đi khắp cơ thể.

Sau đó, Alcor áp dụng các phương pháp giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị phân hủy sau khi chết. Tiếp đó, bệnh nhân bị rút máu và chất dịch ra khỏi cơ thể để thay bằng một chất dịch không bị đóng băng, nhằm đảm bảo tinh thể băng không hình thành bên trong các tế bào của cơ thể.

Sau khi các công đoạn này được hoàn tất, cơ thể bệnh nhân bắt đầu hạ nhiệt dần, khoảng 1 độ C mỗi giờ, cho đến khi xuống đến khoảng âm 196 độ (sau khoảng 2 tuần). Cơ thể sau đó sẽ được bảo quản trong một máy làm lạnh.

Trong trường hợp khách hàng đột ngột qua đời, quy trình bảo quản xác có thể bị trì hoãn trong vài giờ hoặc vài ngày.

 - 2

Cơ thể bệnh nhân sẽ được rút hết máu và chất dịch sau khi chết, đảm bảo tinh thể băng không hình thành bên trong các tế bào của cơ thể

Rủi ro

Tuy nhiên, công nghệ đóng băng cơ thể không có bất cứ sự đảm bảo nào. "Chúng tôi không dám chắc, có rất nhiều thứ có thể không như ý muốn," More cho biết.

Có thể Alcor và nhiều công ty khác chỉ đơn thuần đang bảo quản rất nhiều thi thể. Tuy nhiên, ông cũng nói công nghệ đóng băng cơ thể khác biệt với nhiều công nghệ khác.

Theo ông, công nghệ tái tạo mô vẫn đang ngày càng tiến bộ và việc tác động vào các mô là không có giới hạn cơ bản nào.

Tuy nhiên, không ai biết khi nào họ có thể khiến các bệnh nhân hồi tỉnh hoặc liệu điều này có thể thành hiện thực hay không.

More cho rằng, thời gian thích hợp là từ 50 đến 100 năm.

"Nhưng đó là điều khó xác định. Chúng tôi còn chưa biết công nghệ nào sẽ được sử dụng", More nói.

Tính đến tháng 8/2014, 984 người đã đăng ký làm đông lạnh cơ thể ở công ty Alcor sau khi họ qua đời. Được biết, những người đăng ký dịch vụ của Alcor sẽ phải trả mức phí thành viên hàng năm khoảng 770 USD. Vào thời điểm bảo quản thi thể thực sự, khách hàng sẽ phải trả 80 nghìn USD nếu chỉ bảo quản não và 200 nghìn USD cho toàn bộ cơ thể.

* Bài lược dịch từ BBC Future

Theo Thiên Bình (Đời sống & Pháp luật)
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay