Diễn đàn    Giải trí    Tin tức xã hội    Trong nước

Cư dân mạng tranh cãi về bộ váy có màu sắc "hại não"

28/02/15 09:00
342
#1
Messi
Bài viết: 21

Bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội và tạo nên cuộc tranh cãi không có hồi đáp về màu sắc của bộ váy.

 

Mới đây, một chủ tài khoản có tên Swiked đã đăng tải trên Tumblr một bức ảnh chụp lại bộ váy của mình và ngay lập tức tạo nên một cuộc tranh cãi trên khắp các trang mạng xã hội. Cô gái tỏ ra rất băn khoăn về màu sắc của bộ váy khi được chụp vào tấm hình: "Các bạn hãy giúp tôi. Chiếc váy này có màu trắng, vàng ánh kim, xanh dương hay đen vậy? Tôi và bạn tôi đang phát điên lên khi cả hai nhìn thấy hai màu khác nhau từ chiếc váy này!".

Bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội và tạo nên cuộc tranh cãi không có hồi đáp về màu sắc. Một số người cho rằng chiếc váy có màu xanh - đen, người lại nhìn thấy màu trắng và vàng ánh kim. Sự kỳ lạ về màu sắc của chiếc váy này còn thu hút cả ngôi sao nổi tiếng như Taylor Swift, bản thân cô cho rằng có màu xanh dương - đen.

 - 1

Sau khi đăng tải trên mạng xã hội, bức ảnh gây tranh cãi vì màu sắc của bộ váy

 - 2

 - 3

Có người cho rằng chiếc váy có màu xanh dương và đen, lại có người cho rằng chiếc váy có màu vàng ánh kim và trắng. Đến cả những người nổi tiếng như Taylor Swift và Kim Kardashian cũng bị cuốn vào cuộc tranh luận này

 - 4

 - 5

Sau một loạt những tranh cãi thì chủ nhân của bộ váy này cũng lên tiếng khẳng định rằng nó có màu xanh dương và đen. Chủ tài khoản Swiked là cô gái có tên Caitlin McNeil, là thành viên của một nhóm nhạc có tên Canach. Vào tuần trước, nhóm nhạc của cô được mời biểu diễn tại một bữa tiệc cưới của 2 người bạn sống tại island of Colonsay. Một tuần trước khi đám cưới diễn ra, mẹ của cô dâu đã gửi một bức ảnh cho cô dâu chú rể về bộ váy mà bà dự định sẽ mặc trong đám cưới và chính là bức ảnh mà Caitlin McNeil đăng tải trên trang cá nhân của cô. Cũng từ đây, những cuộc tranh cãi đầu tiên về màu sắc bộ váy đã nổ ra. Sự thực được ngã ngũ khi mẹ của cô dâu xuất hiện tại lễ cưới với bộ váy màu xanh dương và đen. Đây là một thiết kế của thương hiệu Roman Originals.

 - 6

Bộ váy thực chất có màu xanh dương và đen

 - 7

Thuộc thương hiệu Roman Originals

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn khăng khăng rằng họ thấy chiếc váy có màu vàng ánh kim hoặc trắng.

 - 8

 - 9

Nhiều ý kiến cho rằng chiếc váy có màu trắng và vàng ánh kim

 

Lý giải về tính kỳ bí về sự thay đổi màu sắc của chiếc váy qua đôi mắt của từng người khác nhau, nhiều người cho rằng nguyên nhân có thể được xuất phát từ các tế bào có trong đôi mắt. Trong võng mạc của  chúng ta có những tế bào được gọi là tế bào que để mắt thích ứng với ban đêm và tế bào hình nón để phân biệt màu sắc. Tế bào hình nón có 3 loại và đỏ, xanh dương và xanh lá. Mỗi người có tỷ lệ nhìn nhận sắc thái màu khác nhau.

Giáo sư Cedar Riener, giáo sư tâm lý học tại trường  Cao đẳng Randolph-Macon (Mỹ) cho hay: "Mỗi người có một tỷ lệ nhìn nhận sắc thái màu khác nhau nhưng tỷ lệ sắc thái màu khác nhau. Ví dụ như với tới thì tỷ lệ sắc thái màu đỏ và xanh lá là 5-1 nhưng với bạn thì có thể là chỉ 2-1".

Bên cạnh đó, sự khác nhau về cách nhìn nhận màu sắc còn phụ thuộc vào cách mà bộ não "diễn giải" ánh sáng tới đôi mắt của bạn. "Chúng ta đưa ra nhận định về chất lượng ánh sáng thông qua võng mạc. Ánh sáng này là sự kết hợp giữa lượng ánh sáng chiếu vào một vật thể và lượng ánh sáng mà nó phản chiếu lên bề mặt chứa vật thể đó. Trong trường hợp của chiếc váy này, một vài người cho rằng có một lượng ánh sáng chiếu lên chiếc váy màu xanh dương và đen khiến nhiều người hiểu nhầm rằng nó có màu vàng ánh kim và trắng" - giáo sư Cedar Riener giải thích.

Trường hợp của bộ váy cũng giống như hình ảnh bàn cờ ảo ảnh quang học nổi tiếng của Adelson.

 - 10

Bàn cờ ảo ảnh quang học nổi tiếng của Adelson. Thực chất những khối màu A và B trên bàn cờ có cùng tông màu nhưng bóng của vật thể hình khối khiến chúng có màu sắc khác nhau

Hạo Nhiên (Buzzfeed)
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay