Diễn đàn    Mẹo vặt    Sức khỏe

Đánh răng sau khi ngủ dậy là thói quen tai hại

22/01/15 11:07
332
#1
đậu đậu
Bài viết: 19

Đánh răng sau khi ngủ dậy dường như đã trở thành thói quen bất di bất dịch đối với nhiều người. Tuy nhiên đây có phải là cách chăm sóc răng miệng tốt nhất hay không?

Theo ý kiến của các chuyên gia về sức khoẻ răng miệng thì không vệ sinh răng sau khi ăn sẽ khiến thức ăn bám vào bề mặt răng và phá huỷ dần men răng của bạn.

Tuy nhiên, nếu đánh răng ngay sau khi ăn cũng là thói quen không tốt cho răng bởi vì lúc vừa ăn/uống xong là lúc răng bạn dễ bị hỏng nhất. Acid trong thực phẩm và đồ uống sẽ làm mềm đi lớp men răng. Nếu bạn đánh răng ngay vào lúc này, men răng rất dễ bị thương tổn. Các nha sĩ khuyên rằng hãy đợi khoảng 60 phút sau khi ăn rồi mới đánh răng để bảo vệ men răng.

Các bác sĩ nha khoa cũng khuyên bạn chỉ nên đánh răng nhiều nhất là 2-3 lần mỗi ngày. Chải răng quá nhiều và quá mạnh sẽ gây mòn răng, lâu dần bạn sẽ thấy răng của mình bị ê buốt mỗi khi uống nước nóng hoặc lạnh, khi có luồng hơi thổi qua, khi nói chuyện…

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những điều cần thiết sau khi chải răng để không gây hại cho răng của bạn.

Không chải răng bằng nước lạnh

Kem đánh răng có thành phần chủ yếu là chất ma sát và florua. Với nghiên cứu thực nghiệm của các chuyên gia, các chất này sẽ phát huy tác dụng tốt nhất ở khoảng 37 độ C. Vì thế, việc đánh răng bằng nước lạnh sẽ khiến cho kem đánh răng không phát huy hết tác dụng làm sạch. Không những thế, nó còn làm tổn thương ngà răng, không tốt cho lợi, về lâu dài còn ảnh hưởng đến men răng và tăng nguy cơ sâu răng. Do vậy, thay vì dùng nước lạnh để đánh răng, bạn hãy dùng nước ấm để có thể phát huy tối đa hiệu quả các loại kem đánh răng.

Không đánh răng quá nhanh, quá mạnh

Nhiều người thường có thói quen đánh răng rất nhanh vì cho rằng như vậy vẫn có thể làm sạch các mảnh vụn thức ăn và các vi khuẩn trên răng. Tuy nhiên, đánh răng quá nhanh sẽ không thể loại bỏ hết các vi khuẩn và mảng bám – thủ phạm nằm trên răng và nướu, gây nên các căn bệnh răng miệng. Theo lời khuyên của các bác sĩ, các bạn nên đánh răng trong khoảng thời gian ít nhất là 2 phút. Trước khi đánh răng, bạn nên súc miệng trước vì việc làm ẩm sẽ giúp kem đánh răng phát huy tác dụng tốt hơn.

Việc đánh răng quá mạnh sẽ không thể loại bỏ hết các vụn thức ăn, các mảng bám nằm ở các vị trí góc khuất do bàn chải đánh răng khó vào đến. Không chỉ thế, đánh răng mạnh tay còn có thể làm tổn thương răng, lợi và tăng cường nguy cơ mắc bệnh răng miệng.

Sử dụng bàn trải phù hợp với răng

Việc lựa chọn bàn chải phù hợp cũng là điều hết sức quan trọng khi đánh răng. Nếu lông bàn chải của các bạn quá cứng hoặc đã bị cũ, mòn, việc đánh răng sẽ không đạt hiệu quả cao do nó không thể làm sạch các mảng bám trên răng. Bạn nên chọn những chiếc bàn chải có lông mềm để có thể đi sâu vào các kẽ hở trên răng. Ngoài ra, bạn cũng nên thay bàn chải định kỳ 3 tháng một lần để việc đánh răng đạt hiệu quả cao nhất có thể.

Nguồn(st)

Bình luận
Nếu Bạn thấy hay