Diễn đàn    Mẹo vặt    Sức khỏe

Dấu hiệu cảnh báo ung thư rất dễ bị bỏ qua

17/01/15 10:28
318
#1
Phụng thiện
Bài viết: 69

Nhiều dấu hiệu cảnh báo ung thư như mệt mỏi, giảm cân bất thường, buồn nôn… bị bỏ qua do chúng dễ đánh đồng với các bệnh lý thông thường.

Mệt mỏi

Không giống cảm giác mệt mỏi do lao động, mệt mỏi do ung thư thường kéo dài dai dẳng, khiến bệnh nhân muốn ngủ một giấc dài. Tình trạng này bắt nguồn từ việc tế bào ung thư đòi hỏi một lượng lớn năng lượng, gây hao tổn lượng dinh dưỡng đáng kể.

Giảm cân

Khoảng 40% trường hợp mắc ung thư cho biết họ đối diện với tình trạng giảm cân bất thường. Tình trạng này có thể bắt nguồn từ việc tế bào ung thư đòi hỏi một lượng dưỡng chất khổng lồ khiến bạn khó có thể cung cấp đầy đủ năng lượng.

Ung thư cũng được cảnh báo qua việc giảm cân bất thường
Ung thư cũng được cảnh báo qua việc giảm cân bất thường

Đau đầu triền miên

Đau đầu đôi khi là dấu hiệu của tình trạng u não. Ngoài cảm giác này, người bệnh còn thường xuyên buồn nôn, co giật, giảm thị lực…

Khó tiêu

Mắc ung thư dạ dày, thực quản, người bệnh có cảm giác khó tiêu đi kèm với những dấu hiệu như ợ nóng, buồn nôn, đầy hơi. Trong khi tình trạng khó tiêu thông thường sẽ nhanh chóng mất đi khi sử dụng thuốc thì khó tiêu do ung thư lại kéo dài.

Xuất hiện khối u, mô xơ cứng

Tế bào ung thư tích tụ, phát triển mạnh có xu hướng tạo nên những khối u, mô xơ cứng dưới da. Nhìn chung, tình trạng này chủ yếu xảy ra ở vú, tinh hoàn và hạch bạch huyết.

Ho dai dẳng

Những người thường xuyên hút thuốc lá cần đặc biệt chú ý đến tình trạng ho dai dẳng. Chuyên gia sức khỏe ước tính, khoảng 8/10 trường hợp được chẩn đoán ung thư phổi ở người hút thuốc lá có dấu hiệu này.

Chảy máu bất thường

Chảy máu bất thường có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu hoặc khi ung thư có dấu hiệu di căn. Trường hợp ho ra máu báo hiệu nguy cơ ung thư phổi; lẫn máu trong phân là dấu hiệu của ung thư đại tràng; chảy máu âm đạo bất thường là dấu hiệu ung thư cổ tử cung, nội mạc tử cung nguy hiểm…

Xuất hiện các nốt ban trắng ở miệng

Xuất hiện nốt ban trắng, đỏ ở miệng, bạn cần lập tức khám bác sĩ bởi nó có thể là dấu hiệu sớm của ung thư khu vực này.

Thay đổi chức năng bàng quang

Đi tiểu nhiều hoặc quá ít, đau rát khi đi tiểu, nước tiểu có màu lạ…cảnh báo dấu hiệu ung thư đáng ngờ. Rất có thể bạn đang đối diện với ung thư tiền liệt tuyến.

Thay đổi bất thường trên da

Các chuyên gia khuyên nên đặc biệt chú ý đến các nốt ruồi, mụn cóc. Bất kỳ sự thay đổi nào về kích cỡ, hình dạng cũng có thể báo hiệu ung thư da nguy hiểm. Đáng lưu ý, việc phát hiện sớm góp phần tăng hiệu quả điều trị bệnh.

 (Tổng hợp)
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay