05/03/15 16:05
316
#1
TinhYeuLaGi
Bài viết: 11
Nếu ở miền núi phía bắc Việt Nam có những phiên chợ tình thì ở một ngôi làng của Bulgaria cũng có phiên chợ độc nhất vô nhị trên thế giới: chợ cô dâu.
Độc đáo phiên chợ cô dâu
Doc dao phien cho co dau
Những cô gái trẻ tại phiên chợ cô dâu - Ảnh: AFP

Theo Daily Mail ngày 28.2, vào những ngày mùa xuân, người dân ở ngôi làng Mogila, tỉnh Stara Zagora, miền Trung Bulgaria lại háo hức chuẩn bị cho phiên chợ cô dâu diễn ra vào tháng Ba này.

Phiên chợ cô dâu là phong tục độc đáo của người Kalaidzhi, tộc người vốn có tập quán du mục từ xa xưa. Phiên chợ là dịp để những người này họp mặt, cho con cái họ giao lưu và tìm cơ hội dựng vợ gả chồng. Ngày nay, phần lớn người Kalaidzhi không còn sống đời du mục, nhưng chợ cô dâu vẫn là một nét sinh hoạt độc đáo, thu hút hàng ngàn người mỗi dịp họp chợ.

Doc dao phien cho co dau
Phiên chợ cô dâu thu hút hàng ngàn người - Ảnh: AFP

Tộc người Kalaidzhi thuộc cộng đồng người Roma theo Cơ đốc chính thống. Do đó, chợ cô dâu cũng được họp bốn lần trong một năm theo những ngày lễ của tôn giáo này. Vào tháng Ba này, chợ được tổ chức tại làng Mogila nhân thứ Bảy đầu tiên của Mùa Chay, ngày lễ Thánh Theodore.

Tại chợ cô dâu, hầu hết các chàng trai, cô gái tham dự đều rất trẻ, trong độ tuổi 16-20. Đó là phiên chợ nhộn nhịp sắc màu và âm nhạc. Các cô gái sẽ trang điểm kỹ càng, mặc những bộ quần áo lộng lẫy nhất để mong tìm được ý trung nhân. Còn các chàng trai cũng ăn mặc bảnh bao và tập trung tìm kiếm ai là người trong mộng của mình giữa đám đông. Các bậc phụ huynh cũng không ngừng quan sát để tìm cho gia đình mình một nàng dâu hoặc chàng rể ưng ý.

Doc dao phien cho co dau
Một người mẹ cùng con gái tiếp xúc với một chàng trai đang tìm vợ tại chợ cô dâu - Ảnh: AFP

Ngoài trang điểm, mặc quần áo đẹp, vài cô dâu con nhà giàu có còn được cha mẹ "khoe của" bằng cách đeo những bộ trang sức đắt tiền. Một số nàng sẽ thu hút sự chú ý bằng cách leo lên mui xe hoặc bục cao để thể hiện tài năng ca hát, nhảy múa. Nếu đã có "tình ý", một số chàng trai, cô gái sẽ khiêu vũ cùng nhau để tìm hiểu thêm. Và có lẽ không cần nhiều thời gian, có những cặp quyết định tiến tới hôn nhân ngay tại phiên chợ.

Tuy nhiên, không ít cặp cũng sẽ gặp trục trặc về tiền thách cưới. Có những gia đình xem đó như là món tiền tượng trưng chỉ vài ngàn Euro; tuy nhiên có nhà thách cưới đến vài chục ngàn Euro. Nếu không có đủ tiền, chàng trai có thể ngậm ngùi tìm một cô dâu khác.

Doc dao phien cho co dau
Các cô gái trang điểm thật đẹp với mong muốn tìm được ý trung nhân - Ảnh: AFP

Chính vì yếu tố thực dụng này mà chợ cô dâu bị một số người lên án. Tuy nhiên, chợ cô dâu cũng là cơ hội cho những chàng trai nghèo. Một số chàng vẫn có thể tìm được cô dâu có hoàn cảnh tương xứng với chi phí thấp nhất.

Dù sao, cho tới nay đây vẫn là phiên chợ độc nhất vô nhị trên thế giới, thu hút hàng ngàn người tham dự mỗi lần họp chợ.

Mời bạn xem một phiên chợ cô dâu độc đáo ở tỉnh Stara Zagora, miền Trung Bulgaria:

Theo Tin nóng

Bình luận
Nếu Bạn thấy hay