Diễn đàn    Mẹ & Bé    Chuyện của bé

Giải mã “tuần khủng hoảng” ở trẻ sơ sinh

10/02/15 15:34
405
#1
ngọc hà
Bài viết: 38

Trong 20 tháng đầu đời, trẻ nhỏ sẽ thỉnh thoảng trải qua những thời điểm đang ngoan ngoãn, vui vẻ, bỗng trở nên mè nheo, cáu kỉnh, quấy khóc mà bố mẹ không cách nào hiểu và dỗ dành bé được.        

Thực ra, những ngày “âm u” đó là do bé đang trải qua tuần khủng hoảng – hay còn gọi là wonder week. Vì vậy hiểu về tuần khủng hoảng của con sẽ giúp bố mẹ bớt lo lắng và thấu hiểu con hơn.

Tất cả trẻ đều trải qua các giai đoạn mè nheo, quấy khóc khi xuất hiện những thay đổi lớn trong quá trình phát triển, không có bé nào là ngoại lệ. Trong những tuần khủng hoảng, đây là lúc trẻ sẽ có những phát triển vượt bậc về thể chất và các kĩ năng mới, những thay đổi lớn này giống như một cú sốc, khiến cho cuộc sống đang êm ả của trẻ bị đảo lộn, vì thế trẻ thường có xu hướng bám mẹ, không muốn ở một mình và luôn tỏ ra cáu kỉnh, khó chịu. 

Trẻ không thể nói với bố mẹ về những cảm xúc khó chịu mà mình đang trải qua, vì thế, là người hiểu rõ con nhất, nếu bố mẹ hiểu và giải mã đúng những cột mốc phát triển của trẻ trong tuần khủng hoảng, sẽ giúp các bố mẹ biết cách vỗ về con hơn, chủ động tìm những đồ chơi phù hợp để giúp con cảm thấy an toàn và vui vẻ hơn.

Dưới đây là các tuần khủng hoảng - wonder week và những cột mốc phát triển thể chất, kĩ
năng tương ứng của trẻ sơ sinh mà các mẹ có thể tham khảo:

* Click vào hình để xem ảnh kích thước lớn
 
Giải mã “tuần khủng hoảng” ở trẻ sơ sinh 1
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay