Diễn đàn    Mẹ & Bé    Chuyện của mẹ

Giúp con phát triển IQ và EQ trong những năm đầu đời

20/01/15 17:05
312
#1
Cuc78
Bài viết: 24

Chỉ số thông minh (IQ) cao sẽ giúp bé suy nghĩ và suy luận tốt. Còn chỉ số cảm xúc (EQ)  cao sẽ giúp trẻ phát triển tốt khả năng giao tiếp, diễn đạt, hòa đồng với bạn bè và thích ứng nhanh với cuộc sống xung quanh. Chính vì thế, việc giúp con phát triển đồng đều 2 chỉ số thông minh và cảm xúc ngay từ sớm sẽ tạo cho con nền tảng vững chắc cho cuộc sống sau này.


Giúp bé phát triển chỉ số thông minh (IQ):

· Mẹ hãy cho bé nghe nhạc và làm quen với các nhạc cụ dù rằng việc phải nghe những âm thanh ồn ào, khó chịu do bé tạo ra thật không thoải mái chút nào. Vì âm nhạc và cách điều khiển nhạc cụ phát ra âm thanh sẽ kích thích não bộ của bé phát triển, bé sẽ học được cách suy luận và thực hiện được những động tác khéo léo hơn.

· Trò chuyện với con càng nhiều càng tốt: Bé dưới 2 tuổi tuy chưa thể nói chuyện một cách rành rọt nhưng bé sẽ học được hầu hết mọi thứ từ những điều mà bố mẹ chia sẻ, kể cho bé nghe. Vốn từ vựng của bé sẽ được tích lũy và làm giàu qua những cuộc trò chuyện với bố mẹ, và bé có thể học cách suy luận những điều mà bố mẹ nói.

· Đảm bảo cho bé có một sức khỏe tốt, vì một bộ óc khỏe mạnh thông minh chẳng thể phát triển tốt từ một cơ thể yếu đuối được. Vì thế, mẹ cần đảm bảo cho con một môi trường sống lành mạnh và một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng bổ sung đầy đủ các loại vitamin khoáng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của bé như DHA, ARA, vitamin C, vitamin D…

 
· Hãy cho bé khám phá thế giới xung quanh một cách tự nhiên, thoải mái nhất. Quá trình tìm tòi, khám phá chính là quá trình học hỏi tốt nhất cho bé, thông qua những trò chơi, những “khám phá” nhỏ thú vị xung quanh nhà mà bé có thể phát triển khả năng suy luận và nhận thức của bản thân mình. Nhưng mẹ cần chú ý đảm bảo an toàn cho con nhé.Giúp bé phát triển chỉ số cảm xúc (EQ):

· Mẹ có thể cùng bé chơi các trò chơi đóng vai phù hợp và phát triển những câu chuyện chỉ của riêng 2 mẹ con, và trong đó có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau để giúp bé có những khái niệm về cảm xúc cơ bản. Ví dụ, mẹ có thể dùng 2 chú gấu nhồi bông để kể cho bé nghe câu chuyện về tình bạn.

· Khuyến khích bé chơi với các bạn cùng tuổi, và tập dần dần cho con cách chia sẻ đồ chơi của mình với các bạn, cũng như khuyến khích bé nói chuyện với bạn bè nhiều hơn.

· Khen ngợi, động viên bé khi bé đối xử tốt với bạn bè như nhường đồ chơi cho bạn, mời bạn cùng chơi…

· Hãy tập cho bé khả năng tự phục vụ bản thân mình một cách cơ bản như cho bé tự ăn, tự cất đồ chơi….Bằng cách này, bé sẽ cảm thấy tự tin vì mình cũng “giỏi” đấy chứ, và giảm sự nhút nhát ở bé. Từ đó, bé cũng sẽ không ngại khi bộc lộ những cảm xúc của mình.
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay