Diễn đàn    Mẹ & Bé    Khi mang thai

Giúp thai nhi phát triển tốt bằng vận động

24/01/15 15:45
312
#1
MeNgocTrinh
Bài viết: 38

Vận động là con đường tất yếu của mỗi sự phát triển. Thai nhi đã bắt đầu tự vận động từ rất sớm như lim dim mắt, nuốt nước bọt, xoay người, nắm tay, đạp chân, lộn nhào… Nhờ có những vận động đó mà xương cốt, bắp thịt và các bộ phận khác của thai nhi được rèn luyện và phát triển.

Nuôi dưỡng thai nhi bằng vận động mà chúng ta thường nói chính là tiến hành những kích thích vận động hợp lý, hợp thời điểm đối với thai nhi, nhằm kích thích thai nhi hoạt động tích cực, thúc đẩy thai nhi phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Chúng ta giúp thai nhi vận động như thế nào?

– Về thời gian: Chúng ta nên tiến hành giúp thai nhi vận động vào từ tháng thứ 4 của thai kỳ cho đến cuối tháng thứ 7. Bạn không nên cho thai nhi vận động quá sớm (trong 3 tháng đầu thai kỳ), vì trong thời gian này thai nhi đang hình thành nên cần phải được bảo vệ một cách cẩn thận, tránh sảy thai. Chúng ta cũng không nên cho thai nhi vận động vào những tháng cuối của thai kỳ, vì đây là thời gian chuẩn bị sinh bé nên cần đề phòng hiện tượng vỡ ối sớm, đẻ non. Lưu ý: Mỗi lần luyện tập, không nên quá 10 phút.

– Về biện pháp vận động: Phải nhẹ nhàng, từ từ tuần tự, không thể nóng vội.

Khi cho thai nhi vận động thì người mẹ nằm ngửa, toàn thân thả lỏng, xoa tay nhẹ nhàng lên bụng, sau đó dùng ngón tay ấn nhẹ vào các vị trí trên bụng, đồng thời quan sát phản ứng của thai nhi. Khi mới bắt đầu động tác nên nhẹ nhàng làm ít một, khi thai nhi đã dần dần thích ứng, sẽ có một số phản ứng tích cực.

Tới tháng thứ 6 của thai kỳ có thể vỗ nhè nhẹ vào bụng và dùng tay “du” nhẹ thai nhi, giúp thai nhi “đi bộ” trong tử cung, nếu thai nhi đạp chân, có thể xoa nhẹ tay, âu yếm thai nhi. Nếu kếp hợp được cả âm nhạc và trò chuyện thì hiệu quả càng cao.

Nguyên cứu cho thấy, tất cả những thai nhi từng được luyện tập “thể thao” trong tử cung, sau khi sinh, những vận động như: đứng lên, lật mình, leo trèo, đi lại và nhảy nhót đều hơn hẳn những đứa trẻ bình thường. Cơ thể của chúng mạnh khỏe, tay chân nhanh nhẹn, trí não, thể lực phát triển toàn diện. Do vậy, nuôi dưỡng thai bằng “thể thao” cũng là một kiểu nuôi dưỡng thai nhi có hiệu quả, tích cực.

Bình luận
Nếu Bạn thấy hay