Diễn đàn    Mẹ & Bé    Chuyện của mẹ

Không nên tắm cho bé trong trường hợp nào?

24/01/15 16:50
289
#1
MeNgocTrinh
Bài viết: 38

Tắm rửa cho bé là công việc hàng ngày để làm sạch cơ thể, giúp trẻ có được cảm giác dễ chịu. Tuy vậy không phải lúc nào việc tắm cũng cần thiết và có lợi như chúng ta vẫn tưởng, có trường hợp nó sẽ gây hại cho bé nhiều hơn là lợi.

1. Khi bé vừa tiêm phòng xong đừng nên tắm cho bé ngay. Sau khi vừa tiêm phòng, da bé sẽ vẫn còn vết kim tiêm, tắm cho bé sẽ rất dễ gây nhiễm trùng tại vết kim tiêm đó.

2. Khi bé đang bị nôn nhiều, tiêu chảy không nên tắm cho bé, như vậy sẽ làm cho các triệu chứng đó của bé càng nặng thêm.

Không nên tắm cho trẻ trong vòng 48 giờ sau khi hết sốt

3. Bé bị sốt hoặc đã hạ sốt trong vòng 48 tiếng đồng hồ bạn cũng không nên tắm cho bé. Lúc bé đang bị sốt hoặc mới hạ sốt mà bạn đã tắm cho bé thì bé rất dễ bị nhiễm lạnh, thậm chí có bé còn có thể bị co giật. Khi bé vừa mới hạ sốt xong thì sức đề kháng của cơ thể rất kém, tắm cho bé lúc này rất dễ khiến bé bị sốt trở lại, vì vậy bạn hãy tắm cho bé sau 48 tiếng kể từ lúc bé hạ sốt.

4. Khi da bé có những tổn thương như chốc lở,nhọt, sưng, bỏng, chấn thương… bạn cũng không nên tắm cho bé, vì khi tắm sẽ khiến những vùng da bị tổn thương đó sẽ lây lan rộng hoặc bị tổn thương nặng thêm.

5. Không nên tắm ngay cho bé sau khi bé vừa uống sữa xong. Tắm ngay khi bé vừa uống sữa xong, những mạch máu dưới da bị giãn nở khiến lưu lượng máu dồn đến đây nhiều trong khi đó lượng máu ở phần bụng tương đối ít, từ đó ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của bé. Hơn nữa khi bé vừa uống sữa xong, dạ dày của bé đang ở trạng thái mở rộng, tắm ngay sẽ làm cho bé dễ bị nôn. Vì vậy, thông thường sau khi ăn 1-2 tiếng mới tắm cho bé là thích hợp nhất.

6. Những bé thiếu cân cũng cần phải chú ý khi tắm cho bé. Những bé thiếu cân là những bé dưới 2500gr. Những bé thiếu cân thường là những bé sinh non, do các cơ quan trong cơ thể bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện, khả năng sống thấp, da mỏng, khả năng kiểm soát nhiệt độ của cơ thể kém, nhiệt độ của cơ thể rất dễ bị biến động khi nhiệt độ môi trường thay đổi. Chính vì vậy bạn phải hết sức thận trọng khi tắm cho các bé thiếu cân.

Thông thường, nhiệt độ không khí trong khoảng từ 26-28 độ và nhiệt độ nước trong khoảng 40-42 độ sẽ rất thích hợp cho bé.

Bình luận
Nếu Bạn thấy hay