Diễn đàn    Mẹ & Bé    Chuyện của mẹ

Kích thích tư duy sáng tạo cho trẻ

06/01/15 17:18
433
#1
Mẹ Sóc
Bài viết: 74

Có rất nhiều cách để giúp con phát huy khả năng sáng tạo. Khi trẻ sáng tạo, trẻ bộc lộ khả năng hòa trộn những điều tưởng tượng có thực hoặc không có thực từ các câu chuyện, những tình huống thực tế, khả năng lý giải cho ý kiến của mình để bắt tay vào thực hiện ý tưởng. Điều này sẽ làm thay đổi chính bản thân và cuộc đời sau này của trẻ.

Bạn có thể cho rằng một đứa trẻ có khả năng sáng tạo là một đứa trẻ có thể vẽ đẹp hoặc biết chơi một loại nhạc cụ nào đó. Điều này không hoàn toàn đúng. Sáng tạo là một phạm trù rất rộng lớn. Một đứa trẻ hay gõ đũa hoặc dậm gót thành nhịp cũng là một đứa trẻ như vậy. Nó đang tạo ra thứ âm nhạc của riêng mình. Khi não của trẻ được sử dụng vào mục đính sáng tạo thì chính lúc đó các tế bào thần kinh đang được kích thích.

Khi trẻ sáng tạo cũng là lúc trẻ giao tiếp và suy nghĩ. Điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nếu những đứa trẻ ở độ tuổi học lớp một, lớp hai hay nhỏ hơn thế được cho phép sáng tạo và sử dụng trí tưởng tượng, chúng chắc sẽ không bao giờ biết đến hai từ “buồn chán”.

Để kích thích trẻ sáng tạo, bạn có thể khuyến khích bé tự làm quà sinh nhật, làm các đồ thủ công hay làm các đồ chơi đơn giản…thay vì mua sẵn cho trẻ những món đồ được làm đẹp đẽ ngoài kia. Điều này sẽ dạy cho con bạn hiểu rằng tự làm một món quà cho ai đó là hành động thể hiện con yêu người đó đến thế nào. Những món quà được tự làm xuất phát từ tình yêu sẽ đáng quý hơn nhiều những món quà được mua từ cửa hàng.

Có rất nhiều các lớp học sẵn có dạy cho bé các môn nghệ thuật, thủ công hay âm nhạc…Các lớp học này, với các bài học và nhiều hoạt động, sẽ giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo.

Khi con bạn làm ra các sản phẩm sáng tạo và bạn xem chúng nhưng không hiểu, hãy nhờ bé giải thích những điều bé muốn thể hiện qua đó. Bạn chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên về khả năng sáng tạo của một đứa trẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tới các cửa hàng đồ thủ công, đồ chơi và mua các vật dụng mà có thể giúp con sáng tạo rồi mang về nhà. Trẻ sẽ sử dụng những vật dụng này và kể cả khi những đồ vật này không nhiều thì chúng cũng rất có ích cho trẻ.

Song điều quan trọng nhất là bạn phải cho con mình thấy bạn rất tự hào về khả năng sáng tạo của bản thân.

Bình luận
Nếu Bạn thấy hay