Diễn đàn    Mẹ & Bé    Chuyện của mẹ

Lợi đủ đường khi 'tám' với bé yêu

20/01/15 16:58
319
#1
GauKen
Bài viết: 56

Lợi đủ đường khi 'tám' với bé yêu

 

Mẹ chẳng cần chờ đến khi bé biết nói thành lời mới có thể tám chuyện với bé đâu. Mới vài ba tháng tuổi thôi bé đã biết hóng chuyện bằng đôi mắt hau háu, cái miệng toe toe và cả tứ chi khua khoắng loạn xạ nữa.

Thậm chí ngay cả khi vừa chào đời, bé còn đang hoang mang oa oa “nói” về sự hiện diện của mình mà được mẹ thủ thỉ dỗ dành vài câu là bé… trật tự liền.

 

Lợi đủ đường khi 'tám' với bé yêu - 1
 

 

Việc giao lưu bằng ngôn ngữ vô cùng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Dù còn đỏ hỏn và chưa thốt ra âm thanh nào ngoài mấy tiếng oe oe nhưng bé đã cần được nghe mọi người trò chuyện rồi. Và bé dễ dàng nhận ra giọng nói của mẹ, vì bé đã quá thân quen với mẹ suốt chín tháng mười ngày ở trong bụng mẹ. Những thanh âm do mẹ cất lên sẽ đem lại cho bé sự trấn an đặc biệt, còn ngữ điệu mà mẹ sử dụng sẽ giúp bé nhận biết các cung bậc tình cảm: thương yêu, dịu dàng, quyến luyến, khích lệ và cả tôn trọng nữa. Khi bộc lộ những cảm xúc này qua giọng nói, người mẹ đã cho con trẻ niềm tin rằng mình luôn được bảo trợ trong vòng tay an toàn của cha mẹ, mình luôn được yêu thương và thế giới xung quanh quả là tốt đẹp, thân thiện.

Trẻ cần làm quen với ngôn ngữ ngay từ lúc chào đời và việc bạn thường xuyên tám với con chính là bước chuẩn bị đầu tiên giúp bé nắm được thứ kỹ năng rất quan trọng này. Nhiều người mẹ trẻ bản tính kín đáo không quen tám, thậm chí cảm thấy ngượng khi cất lời huyên thuyên. Nhưng vì con, bạn hãy vượt qua ngại ngần để trò chuyện với bé thật nhiều. Hãy nói với bé đủ thứ chuyện trên trời dưới bể bất luận bé có hiểu hay không. Chẳng hạn, khi thay đồ hay tắm táp cho con, bạn hãy thao thao bình phẩm về cái rốn lồi, đôi giò múp míp, cái cổ đầy ngấn hay điệu bộ nhăn mũi ngộ nghĩnh của bé. Còn khi chuẩn bị đồ ăn cho con, hãy huyên thuyên rằng hôm nay bé sẽ được chiêu đãi món gì: súp gà nấu với rau mầm do tự tay mẹ trồng, hay món cháo lươn đặc sản xứ Nghệ mà bố phải chạy xe “ba quãng đồng” để mua về…

Trong khi tám cùng bé con, bạn hãy dùng giọng điệu thân ái, cử chỉ khoan hòa, ngôn từ trìu mến. Đối với bé, giọng nói của mẹ chính là một thứ âm nhạc diệu kỳ và bạn hãy lưu ý để khúc độc tấu của mình không nhuốm màu bi quan hay “lỗi nhịp” bởi những “nốt” gắt gỏng nhé. Cùng với giọng nói dịu dàng, nhỏ nhẹ như thể đang dỗ dành, bạn đừng quên mỉm cười khi trò chuyện cùng con, nụ cười của bạn sẽ truyền cho con thông điệp: “Mọi thứ đều tốt đẹp, cưng à”.

Lợi đủ đường khi 'tám' với bé yêu - 2
 

Vì vậy, nói chuyện mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho bé. (Ảnh minh họa).

Giao tiếp với bé sơ sinh thực chất là vấn đề thoả mãn nhu cầu của bé. Hãy luôn hỏi han, vỗ về mỗi khi nghe thấy tiếng khóc của bé. Đừng sợ quan tâm quá sẽ làm bé hư thân, việc bạn đáp lại đúng lúc khi bé cần giao tiếp sẽ cho bé hiểu rằng mình quan trọng thế nào.

Bạn cũng cần tránh những động tác mạnh, đột ngột. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với cách mà người lớn bồng bế, đụng chạm vào chúng ra sao hoặc đơn giản là di chuyển như thế nào. Mọi cử chỉ cần uyển chuyển, nhịp nhàng, mọi âm thanh cần từ tốn và đừng quên tuân thủ nguyên tắc có ngữ điệu lên bổng xuống trầm cũng như có cả những chỗ ngưng nghỉ để bé có thể đáp lại bằng một nụ cười toe, những tiếng bập bẹ hay động tác khua chân múa tay.

Ngay từ những tháng đầu tiên, bạn hãy chú ý “âu âu”, “u ơ”, “ú òa”, “ à há” nhiều với bé. Dần dần bé sẽ biết bắt chước lặp lại các âm thanh ấy như những bước đầu tiên trên con đường chinh phục ngôn ngữ của loài người.

Được một tuổi, bé nhạy cảm hơn và hiểu được ý nghĩa của một số từ, biết ghi nhớ chúng và liên hệ đến những ngữ cảnh nhất định. Thời kỳ này, khi giao tiếp với con, bạn nên chọn những từ ngữ đơn giản nhưng thông dụng, liên quan nhiều đến cuộc sống thực tế xung quanh bé (ba, bà, măm, ti, tè, bô…). Đừng nôn nóng dạy bé nhiều từ mới và cũng chẳng cần áp dụng một phương pháp đặc biệt nào ở đây cả. Đơn giản là bạn hãy thường xuyên ở bên con, nói với con những câu chuyện thường ngày gần gũi để từng bước giúp con làm quen với ngôn ngữ. Nhưng bạn đừng quên, việc sử dụng từ ngữ cũng như cách giải thích các khái niệm mới cho bé cần phải chọn những gì thật đơn giản. Khi nói với con về loài chim chẳng hạn, ta chưa nên phân biệt đâu là chim sẻ đâu là chim câu mà chỉ cần giải thích đơn giản rằng chúng là những con vật có cánh và biết bay.

Ai chẳng phấn khích khi lần đầu tiên được nghe con mình bập bẹ thốt ra những lời nói đầu đời. Nhưng đừng vì phấn khích quá mà “được voi đòi tiên” cứ cố nài bé nói thêm nữa, kẻo bé đâm ra sợ hãi, thu mình lại, không chịu nói ngay cả những từ quen thuộc nhất. Mỗi bé có một cách phát triển ngôn ngữ riêng (một số bắt đầu bập bẹ nói vào tháng thứ 9, nhưng rất nhiều trẻ chỉ bắt đầu nói vào tháng thứ 14). Bởi vậy bạn đừng so sánh con mình với em bé nhà hàng xóm rồi vội lo bò trắng răng. Cách hay nhất để giúp bé là hãy cho bé được đắm mình trong môi trường tiếng mẹ đẻ ngay từ những ngày, những tháng đầu tiên của cuộc đời. Vậy thì đơn giản thôi mà, nào mẹ con mình cùng tám, tám và tám!

(Theo GĐT)

Bình luận
Nếu Bạn thấy hay