Diễn đàn    Mẹ & Bé    Khi mang thai

Mang thai có cần uống sữa “bà bầu” không?

26/03/15 17:02
246
#1
Thanh
Bài viết: 719

Vợ tôi vốn không phải là người thích sữa nhưng mấy lần mang thai đều cố gắng nhắm mắt nhắm mũi uống hết một ly sữa to mỗi ngày, uống loại được quảng cáo là dành riêng cho bà bầu. Có khi uống xong một lúc mới…hoàn hồn. Có lúc còn suýt bị ọe, nhưng có lẽ vì mong muốn sinh ra những đứa con đẹp như trong phim quảng cáo sữa nên lại càng quyết tâm.

 

Cũng có khá nhiều người cùng cảnh ngộ như trên. Đối với họ, sữa bà bầu vừa đắt vừa khó uống, nhưng cũng đều cố gắng uống cho được. Vậy thực ra người mang thai có cần phải uống sữa không?

Xin hãy đừng vội lo lắng. Mang thai không phải là một bệnh lý, mà là một trạng thái bình thường như tự nhiên vốn gửi gắm trách nhiệm sinh nở vào chị em phụ nữ. Bạn không nhất thiết phải đảo lộn thói quen cuộc sống của mình, nhưng cần chú ý đến những gì ăn vào hàng ngày để đảm bảo không gây ngộ độc cho thai nhi, không bị tình trạng thừa chất hay thiếu chất.

Nhu cầu dinh dưỡng cho người mang thai cũng không cần quá phức tạp, vẫn phải đáp ứng nhu cầu hàng ngày như bình thường. Năng lượng cần thêm cho thai phát triển, ngoài nhu cầu của người mẹ, cũng không quá nhiều, đặc biệt là trong những tháng đầu. Các nhà khoa học khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên “ăn cho 2 người” mà chỉ cần cung cấp thêm khoảng 300 kcal/ngày. Như vậy so với lúc chưa mang thai, mỗi ngày bạn chỉ cần ăn thêm một chén và một quả trứng là cũng đủ năng lượng rồi. Giai đoạn sau này, khi tốc độ phát triển của thai tăng nhanh, bạn có thể tăng thêm một chút, nhưng vẫn cần thiết lắng nghe cơ thể mình, ăn theo cảm giác đói. Nguyên trong suốt thai kỳ người mẹ chỉ cần tăng từ 10-15kg, tùy theo trọng lượng ban đầu của người mẹ.

Các nhà khoa học khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên “ăn cho 2 người” mà chỉ cần cung cấp thêm khoảng 300 kcal/ngày.

Quả thật có một số chất dinh dưỡng rất cần thiết cho em bé phát triển trong lúc còn đang ở trong bụng mẹ, ví dụ như sắt, canxi và axit folic. Tuy nhiên bạn có thể lấy được đầy đủ các chất trên qua các món ăn hàng ngày từ thịt, cá, trứng, các loại rau và ngũ cốc mà không nhất thiết phải uống sữa. Thậm chí một số người tự bổ sung các sản phẩm cung cấp thêm vitamin, sắt, canxi…trong lúc mang thai, điều này cũng không được các bác sĩ khuyến cáo. Trường hợp có vấn đề sức khỏe hoặc vấn đề liên quan đến chuyển hóa đặc biệt thì nên khám trước khi quyết định dùng bổ sung. Ngoài ra thì bạn chỉ cần đa dạng hóa bữa ăn của mình với các đồ tươi ngon nhiều màu sắc, hạn chế các loại hóa chất phụ gia gia, giảm rượu bia và các đồ uống đóng chai ngọt lịm mà vô bổ, tránh thuốc lá và hạn chế cà phê…vậy là quá tốt rồi.

Cũng phải nói thêm về việc tiêu hóa sữa ở người lớn tuổi. Nếu bạn không thích sữa hoặc khi uống vào có cảm thấy khó chịu, khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, ợ hơi…thì cũng đừng nên ép. Khả năng hấp thu sữa ở người lớn rất khó khăn vì hệ men để tiêu hóa sữa đã không còn hoạt động hoặc rất yếu. Việc uống nhiều sữa đặc biệt là các sản phẩm chưa qua lên men có khi còn gây ra những tác dụng ngược không mong muốn.

Thực ra hiếm có nước nào mà thị trường sữa lại náo nhiệt và đắt đỏ như ở Việt Nam. Sữa dành riêng cho bà bầu thì lại càng hiếm.

Không phải là người nước khác không quý mến em nhỏ và yêu thương bảo vệ bà bầu, mà là họ thấy không thực sự cần thiết.

Mới đây các cơ quan chức năng ở TP. HCM phát hiện ra cơ sở làm giả sữa của các thương hiệu lớn, chủ yếu tập trung vào hai loại, sữa cho trẻ em và cho bà bầu. Tang vật thu được là một số sản phẩm nổi tiếng như: Ensure gold, Ensure grow, Gluncerna, … Ngoài ra trên mạng cũng có người chuyên đi gom mua các vỏ hộp sữa đã qua sử dụng…lại tạo thêm dư luận bán tín bán nghi.

Lương thấp, giá sữa cao, vậy nên đây cũng là dịp để bạn xem xét việc có thật cần phải uống sữa bà bầu hay không. Tất nhiên, bạn uống càng nhiều thì sẽ càng tốt cho các…hãng sữa.

https://daikynguyenvn.com/suc-khoe/mang-thai-co-can-uong-sua-ba-bau-khong.html

Bình luận
Nếu Bạn thấy hay