Diễn đàn    Mẹo vặt    Sức khỏe

Mẹo rửa rau giúp loại bỏ chất gây ung thư

17/01/15 10:25
371
#1
HOANGDUNG
Bài viết: 18

Rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi. Dù vậy, bạn cần chú ý rửa sạch mới có thể nhận được tác dụng ngừa ung thư tối đa.

Nhằm tăng năng suất và bảo vệ cây trồng, nhiều nhà vườn lựa chọn thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu trong quá trình canh tác. Việc sử dụng liều lượng, thời gian không theo quy định khiến rau dễ chứa chất độc hại.

Trong số đó, nitrate được xem là chất đặc biệt nguy hiểm. Khi đi vào cơ thể, nitrate nhanh chóng trở lại dạng nitrite, gây cản trở chức năng vận chuyển oxy của hồng cầu.

Khi vào cơ thể, nitrate nhanh chóng trở lại dạng nitrite, gây chản chở chức năng vận chuyển oxy của hồng cầu
Khi vào cơ thể, nitrate nhanh chóng trở lại dạng nitrite, gây chản chở chức năng vận chuyển oxy của hồng cầu

Nếu hấp thụ quá nhiều dễ dẫn đến mệt mỏi. Một khi chúng phản ứng với sản phẩm phân hủy của protein trong môi trường axit sẽ tạo thành chất nitrosamine gây ung thư.

Theo các nhà khoa học Đài Loan, một trong những cách đơn giản để giảm thiểu nguy cơ này là ngâm rau trong nước ấm chừng 10 phút (0,5kg rau dùng khoảng 10 lít nước, nhiệt độ từ 43 - 50 độ C) rồi xả lại. Bằng cách này, bạn có thể giảm tới 50% lượng nitrate mà không làm thất thoát vitamin C cùng vi sinh tố khác.

Ngâm rau với nước ấm chừng 10 phút có thể giảm tới 50% lượng nitrate
Ngâm rau với nước ấm chừng 10 phút có thể giảm tới 50% lượng nitrate

Ngoài cách trên, chị em nên tiến hành rửa rau bằng nước lạnh rồi tiếp tục ngâm trong nước vo gạo 5 - 10 phút. Nước vo gạo được xem có khả năng trung hòa độc tố ở thuốc trừ sâu.

Các nhà khoa học từng tiết lộ, lượng thuốc trừ sâu trong một số loại rau củ như dưa, cà… dễ bị phân giải bởi ánh nắng mặt trời. Vì vậy, phơi rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút có thể giảm tới 60% chất độc hại.

Trường hợp chế biến các loại rau chịu nhiệt như súp lơ, rau cần, giá đỗ… sau khi rửa sạch, các bà nội trợ nên chần qua với nước nóng 3 phút rồi chế biến. Ước tính, bằng cách này có thể giảm tới 90% lượng thuốc trừ sâu.

Bên cạnh đó, cùng việc rửa sạch chừng 3 - 4 lần dưới vòi nước sạch, bạn còn dễ dàng loại bỏ độc tố trong rau bằng cách ngâm chúng với nước muối pha loãng.

(Tổng hợp)
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay