Diễn đàn    Mẹ & Bé    Khi mang thai

Nên cân nhắc việc chụp ảnh thai nhi

23/01/15 16:43
353
#1
CuoiLenChoVui
Bài viết: 14

Hiện nay, có một số cha mẹ muốn sưu tầm những bức ảnh của thai nhi để làm kỷ niệm về giai đoạn bé ở trong tử cung người mẹ. Tuy nhiên cũng đã có những cảnh báo được đưa ra về vấn đề này.

Những lo ngại

Khảo sát mới nhất tại Anh cho thấy: các bà mẹ tương lai thường có xu hướng chụp ảnh thai nhi hoặc ghi lại sự chuyển động của thai nhi vào đĩa CD hay DVD. Với công nghệ siêu âm 3D (3 chiều), những người ủng hộ cho rằng chúng đã tạo ra những bức ảnh sống động về những em bé còn trong bụng mẹ trong khi siêu âm 4 chiều lại giúp quan sát những cử động của thai nhi tại thời điểm soi.

Nhóm cố vấn độc lập của Tổ chức Bảo vệ sức khỏe (HPA) Anh cho rằng: “Có một số lo ngại về việc theo dõi sự phát triển của thai nhi qua máy siêu âm”. Sự lo ngại này ở chỗ: Sóng siêu âm sẽ trực tiếp tác động lên đầu thai nhi khi thực hiện thao tác chụp ảnh, ghi hình. Một số nghiên cứu cho thấy sự liên quan của siêu âm nhiều với tỉ lệ thuận tay trái ở các bé trai.

Việc chụp ảnh sẽ khiến sóng siêu âm "bắn" thẳng vào đầu thai nhi.

GS Anthony Swerdlow, chủ tịch nhóm cố vấn, cho biết: “Siêu âm đã được sử dụng rộng rãi trong y khoa từ 50 năm nay và không có bằng chứng nào cho thấy có những nguy cơ đặc biệt nào do sử dụng nhiều. Tuy nhiên, khi mà xu hướng sử dụng siêu âm trong y khoa ngày càng nhiều, đặc biệt là cho mục đích thương mại – lưu giữ hình ảnh, đoạn phim, nhưng lại chưa có bất kỳ sự xác nhận nào cho thấy sóng siêu âm sẽ tác động tích cực tới hệ thần kinh của thai nhi, thì cần phải có những nghiên cứu cụ thể để tìm ra những tác động lâu dài của sóng siêu âm đối với trẻ”.

Một báo cáo trước đó đăng tải trên tạp chí Y học Anh cho thấy một số đơn vị liên quan tới sức khỏe con người tỏ ra “dè dặt” về tình trạng “bội thực” sóng siêu âm của thai nhi. Đó là cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA), Viện Siêu âm Mỹ và Viện Y học Pháp. Theo FDA, mặc dù chưa có những bằng chứng nào cho thấy tác động của sóng siêu âm là không tốt cho thai nhi nhưng các chuyên gia sức khỏe, các bác sĩ đều đồng ý rằng việc thường xuyên tiếp xúc với sóng siêu âm, đặc biệt là trong suốt giai đoạn mang thai là hoàn toàn nên tránh.

Siêu âm định kỳ là an toàn

Mặc dù có những lo ngại trên nhưng “Thai phụ không nên do dự khi đi siêu âm kiểm tra thai nghén định kỳ. Việc siêu âm là cần thiết và an toàn”, theo nhóm cố vấn độc lập HPA.

Bởi các nghiên cứu đã chỉ rõ: không có bất cứ điều nào cho thấy chẩn đoán qua siêu âm có tác động tới tỉ lệ tử vong của trẻ lúc ở trong bụng mẹ hay ngay khi vừa chào đời.

Không có bằng chứng nào cho thấy nguy cơ ung thư bẩm sinh là do siêu âm.

Tuy nhiên, các nhà cố vấn cũng khẳng định: “Thêm nhiều nghiên cứu là cần thiết để biết chính xác liệu nó có gây những ảnh hưởng không tốt lâu dài hay không”.
 

Nguồn : St

Bình luận
Nếu Bạn thấy hay