19/01/15 17:22
391
#1
GauKen
Bài viết: 56

Đối với chị em, chuyện về nhà chồng nghỉ Tết hay nghỉ lễ dài luôn là nỗi ám ảnh. Tại sao vậy?

Ai cũng sợ về nhà chồng phải làm nhiều việc, ai cũng sợ cảnh dọn dẹp, nấu nướng Tết ở nhà chồng và còn nhiều người họ sợ chuyện mẹ chồng con dâu.

Có mấy chị cùng cơ quan tôi than vãn suốt cả tuần vì việc 4 ngày nghỉ tới về quê chồng thì chết mất. Tôi hỏi sao lại chết, các chị ấy lắc đầu nguầy nguậy rằng, ‘ở nhà chồng chị cảm áp lực kinh khủng, về một ngày đã không thể nào chịu nổi chứ đừng nói là ở tới 4 ngày. Rồi có phải về không đâu. Dịp này thì chỉ ăn uống, nhậu nhẹt rồi dọn cũng hết hơi rồi! Với lại, chị thích về nhà mình hơn, suốt ngày phải lễ nghĩa với nhà chồng, thấy mệt!’. Tôi cười, ‘ô thế hóa ra chị chỉ thích về nhà mình, khôn thế, ai chẳng thích vậy, em cũng thích thế nhưng mà trách nhiệm vẫn phải về. Với lại, chồng chị cũng nghĩ giống như chị, chỉ thích về nhà mình thì sao. Nói chung là cứ cân đối thôi, ở đâu cũng được, miễn là cho con cái có dịp sum họp với ông bà, bố mẹ’. Tôi nói vậy, mặt chị tiu nghỉu, có vẻ không nhận được sự hưởng ứng nên chị thôi, quay đi, không nói gì nữa…

Có chị còn ca thán ‘sao Tết dương mà cũng được nghỉ nhiều thế không biết. Nghỉ 1 ngày, 2 ngày không về nhà chồng còn được, nghỉ 4 ngày mà không về thì ăn đòn. Mà về những 4 ngày chắc không sống nổi với mẹ chồng. Ở 1 ngày đã khó chịu, nói chi ở 4 ngày’. Tất nhiên mỗi người mỗi cảnh nhwgn tôi vẫn thấy lạ, tại sao chị em lại sợ cái cụm từ ‘nhà chồng’ đến như vậy. Tại sao chị em lại áp lực về chuyện nội ngoại quá như vậy? Thời đại này rồi, có còn như ngày trước nữa đâu mà con dâu lúc nào cũng hốt hoảng khi nói về ‘nhà chồng’?!

 

 

Tôi, thân làm con dâu ở nhà chồng, ở chung với bố mẹ chồng, tôi xin phân tích ra đây những cái mà chị em nên ‘không cần ngại’ khi 4 ngày lễ này sẽ dành thời gian bên gia đình chồng.

Ngại gì 4 ngày Tết ở nhà chồng! - 1

Tôi, thân làm con dâu ở nhà chồng, ở chung với bố mẹ chồng, tôi xin phân tích ra đây những cái mà chị em nên ‘không cần ngại’ khi 4 ngày lễ này sẽ dành thời gian bên gia đình chồng. (ảnh minh họa)

Thứ nhất, đối với những chị em đang sống cùng gia đình chồng, chuyện này đâu còn là chuyện mới? Ngày ngày luôn ăn cơm cùng bố mẹ chồng, sống cùng bố mẹ chồng, cũng dọn dẹp, nấu nướng ở nhà chồng, còn gì lạ lẫm? Vậy nên, dù là 4 ngày nghỉ, bố mẹ có tổ chức tiệc tùng, chồng mình có mời bạn bè tới ăn thì hãy coi như đó là dịp nghỉ để anh em bạn bè gặp mặt và tổ chức liên hoan.

Chẳng lẽ, suốt thời gian dài ở nhà chồng, bạn chưa từng trải qua chuyện nấu nướng, ăn uống hay tụ tập cùng nhau? Có vài mâm cỗ, có vài mâm bát phải rửa, tất cả cũng chỉ diễn ra trong cùng 1 ngày, cùng lắm là 2 ngày. Còn lại bạn lại được ở bên gia đình. Hãy coi như đó là dịp để bạn thể hiện sự nhanh nhẹn của người con dâu, của người vợ và để nhà chồng biết, khả năng nấu ăn của bạn tuyệt vời đến thế nào…

Thứ hai, với chị em ở riêng, gần như không phải về nhà chồng vì đã có tổ ấm của riêng hoặc là nhà chồng ở xa, không có mấy dịp về thì xin hãy nghĩ đơn giản như thế này. Đã quá lâu không về thăm bố mẹ chồng, ngày nghỉ dài chính là dịp để mình đưa con cái về gặp bố mẹ. Bạn đi lấy chồng, bạn cũng mong tới ngày nghỉ để về gặp bố mẹ mình, vậy hà cớ gì lai ngại về nhà chồng trong khi chồng bạn cũng háo hức được gặp bố mẹ ruột của mình như chính bạn vậy?

Phận làm dâu không chỉ là chỉ để làm dâu trên danh nghĩa. Làm dâu là phải thực hiện bổn phận, trách nhiệm của mình. Ngày nghỉ dài về thăm gia đình, ông bà, bố mẹ, dù là nội hay ngoại cũng là việc nên làm. Thể hiện vài mâm cỗ, thể hiện việc dọn dẹp nhanh nhẹn gọn gàng cũng là điều hết sức cần thiết để khiến chồng hài lòng về vợ mình.

Ngại gì 4 ngày Tết ở nhà chồng! - 2

Phận làm dâu không chỉ là chỉ để làm dâu trên danh nghĩa. Làm dâu là phải thực hiện bổn phận, trách nhiệm của mình. (ảnh minh họa)

Mấy món ăn thường nấu, mấy mâm bát phải rửa có là quá sức với chị em hay không? Hãy coi như đây chính là gia đình mình, là nhà mẹ đẻ của mình thì việc ấy chẳng có gì là khó khăn cả.

Trong trường hợp các bạn gặp phải người mẹ chồng khó tính, hay bà cô chồng hay soi mói thì hãy thể hiện sự thân thiện của mình. Nấu ăn vụng, có thể nhờ mẹ chồng, em chồng, chị chồng chỉ giúp và cùng nhau vào bếp. Mạnh dạn thú nhận rằng, ‘con nấu ăn hơi kém’ hay ‘em nấu món này không đươc ngon, chị chỉ cho em cách nhé’, sẽ chẳng ai trách bạn khi bạn có ý định học hỏi họ đâu. Cũng có thể làm những việc khác ngoài việc nấu ăn nếu như bạn không tự tin vào khả năng của mình. Điều đó là kĩ năng của một người con dâu thực sự chưa được thành thạo việc bếp núc.

Đã sum họp cùng gia đình chồng, hãy thể hiện tâm lý thoải mái. Nói chuyện với bố mẹ, dành thời gian ở bên cạnh bố mẹ, tâm sự và kể về cuộc sống của gia đình mình. Hỏi han bố mẹ hoặc có thể là những câu chuyện vui vẻ, hài hước. Đừng khép mình, cũng đừng chỉ nghĩ, đây là nhà chồng, sẽ không thoải mái như ở nhà mình và rồi tự mình tạo ra khoảng cách. Khi có con, các cháu vui vẻ, nô đùa cùng ông bà bố mẹ thì việc gần gũi lại càng dễ dàng hơn.

Cuộc sống gia đình có quá nhiều áp lực lo toan, và với các cô con dâu, chuyện về nhà chồng trong các dịp lễ tết cũng là một nỗi lo đáng kể. Nhưng liệu có phải đó là sự lo lắng thái quá hay chính là mình đã tự làm khổ bản thân mình? Thời đại ngày nay đâu còn như ngày xưa nữa, chuyện dâu con cũng không còn là vấn đề quá quan trọng như trước nữa rồi. Sống thoải mái, sống vui vẻ, coi nhà chồng cũng như nhà mình, mẹ chồng cũng như mẹ mình thì mọi thứ sẽ đơn giản hơn.

Ngại gì 4 ngày Tết ở nhà chồng! - 3

Cuộc sống còn bộn bề những lo toan, cần chi phải nghĩ quá nhiều về chuyện con dâu mẹ chồng, huống hồ chỉ có mấy ngày nghỉ Tết dương lịch này? (ảnh minh họa)

Có những chuyện rất đơn giản nhưng chính bản thân mình lại cho đó là phức tạp nên mới đẩy mình vào cảnh khó xử, bức bách, mệt mỏi. Tôi thân là con dâu, cũng đang phải đối mặt với rất nhiều người ở nhà chồng lại luôn nghĩ, mình sống đúng bản chất, đối tốt với tất cả mọi người bằng tấm chân tình thì ắt họ cũng sẽ dành cho mình tình cảm chân thành và sự quý mến nhất định. Cuộc sống còn bộn bề những lo toan, cần chi phải nghĩ quá nhiều về chuyện con dâu mẹ chồng, huống hồ chỉ có mấy ngày nghỉ Tết dương lịch này?

4 ngày nghỉ Tết sẽ trôi qua rất nhanh, rồi có khi bạn sẽ lại nhớ những khoảnh khắc bên gia đình chồng của mình. Ông bà, bố mẹ cũng giống như bao người khác, ai cũng mong con cái về sum vầy. Thế nên, đừng bao giờ nghĩ, việc hội họp cùng gia đình chồng chính là áp lực, là khó khăn, là sự khó chịu và chỉ mong về nhà mẹ đẻ.

 

Theo Hạ An (Khám phá)
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay