Diễn đàn    Mẹo vặt    Sức khỏe

Những điều cấm kỵ khi ăn... khoai lang

24/01/15 15:48
340
#1
Hoa90
Bài viết: 30

Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ, protein và một số vitamin rất tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết ăn khoai lang đúng cách để tránh gây hại tới sức khỏe.

Bác sỹ Nguyễn Ý Đức cho biết, một củ khoai lang có khoảng 14 mg beta-carotene. Beta- carotene là một chất có khả năng chống ung thư nhất là ung thư phổi. Hơn nữa, sinh tố B5 và beta-caroten sẽ giúp cơ thể chống mệt mỏi vì những căng thẳng; giúp nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa; làm da bớt nhăn và làm chậm sự lão hóa; làm hệ thần kinh khỏe mạnh; làm giảm độc tính của thuốc kháng sinh và tia phóng xạ; làm bớt dị ứng, nhức đầu, đau khớp xương, chống mất ngủ, hen suyễn...

Tuy nhiên, không phải ăn khoai lang lúc nào và bao nhiêu cũng tốt... Những sai lầm dưới đây khi ăn khoai dễ gây ra những tác hại đối với sức khỏe.

Ăn quá nhiều

 

 

Những điều cấm kỵ khi ăn... khoai lang - Ảnh 1
 

Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể. Nhiều người vì muốn giảm cân nên ăn nhiều khoai lang. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, bởi dễ dẫn đến hiện tượng thiếu hụt protein. Hơn nữa, quá nhiều chất xơ sẽ gây ảnh hưởng đến sự hấp thu vi khoáng khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Ăn vào buổi tối

Không nên ăn khoai lang vào buổi tối vì sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, cộng với việc ban đêm sự trao đổi chất thấp nên càng khó tiêu hóa dễ dẫn đến mất ngủ. Hơn nữa, ăn khoai lang vào buổi tối, dễ dẫn đến hiện tượng trào ngược axit, tạo cảm giác buồn nôn đặc biệt là những người dạ dày yếu hoặc người già tiêu hóa kém.

 

 

Những điều cấm kỵ khi ăn... khoai lang - Ảnh 2

 

Thay vào đó, bạn nên ăn khoai vào bữa trưa và bữa sáng. Vào bữa sán nên ăn kèm theo sữa, thêm chút rau để cũng cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Ăn khi đói

Chất đường tự nhiên có trong khoai lang rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi đói, tuyệt đối không nên ăn khoai lang. Bởi lúc đó, chất đường này sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng.

Để tránh tình trạng này, nên cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa.

Ăn cả vỏ

Nhiều người nghĩ, khoai rất bổ nên chỉ cần rửa sạch, mà không cần gọt vỏ để luộc lên ăn cả vỏ. Tuy nhiên, ăn vỏ khoai không hề tốt cho sức khỏe.

Những điều cấm kỵ khi ăn... khoai lang - Ảnh 3
 

Tuy khoai lang có nhiều vitamin, khoáng chất và chất kiềm rất tốt cho những ai bị táo bón, nhưng ăn vỏ khoai lại không tốt cho tiêu hóa. Thậm chí, những vết nâu, đốm đen trên vỏ khoai khi ăn vào có thể bị ngộ độc thực phẩm.

Ăn khoai lang để lâu

Điều cuối cùng là không nên khoai lang đã để lâu. Bởi nếu để lâu, lượng nước sẽ giảm đi sau khi bốc hơi, làm gia tăng nồng độ đường trong khoai lang, hơn nữa trong quá trình để, nước đã tham gia phản ứng thủy phân tinh bột trong khoai, tinh bột thủy phân thành đường, như vậy giúp hàm lượng đường trong khoai tăng lên đáng kể. Lượng đường nhiều đi vào cơ thể tuyệt đối không tốt cho sức khỏe.

Những điều cấm kỵ khi ăn... khoai lang - Ảnh 4 

Hơn nữa, bạn cũng cần lưu ý, khoai lang để lâu dễ mọc mầm khi ăn sẽ độc hại, không tốt cho cơ thể. Vì vậy nên bảo quản khoai ở những nơi nhiệt độ thường, tránh để quá lâu.

Nguồn(st)
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay