Diễn đàn    Mẹ & Bé    Chuyện của mẹ

Những loại rau quả giàu... protein cho trẻ

19/01/15 17:06
301
#1
Phụng thiện
Bài viết: 69

Protein (chất đạm) là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể, có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhắc đến thực phẩm giàu protein, các mẹ thường nghĩ ngay đến thịt, cá, tôm.

Trên thực tế, ngoài những thực phẩm đó thì còn rất nhiều loại thực phẩm giàu protein như trứng, trái cây, hoa quả...

1. Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng là sự lựa chọn yêu thích của trẻ mới biết đi, đây là loại thực phẩm cung cấp hàm lượng protein lớn. Nếu đậu phộng gây dị ứng ở trẻ, các mẹ không nên cho trẻ dùng và có thể chuyển sang bơ đậu nành hay bơ hướng dương.

2. Đậu

Nên sử dụng nhiều sản phẩm từ đậu nành vì là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Đậu không chỉ là nguông cung cấp protein, mà có chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa. Các mẹ có thể chọn mua đậu đóng hộp hoặc đậu hạt để chế biến cho trẻ.

3. Các loại rau

- Bông cải xanh: là một trong những loại rau rất giàu protein. Hàm lượng protein trong bông cải xanh có thể chiếm 34%. Trong 150g bông cải xanh nấu chín có chứa 4,5g protein. Súp lơ xanh cũng chứa đến 3g protein, tương đương với lượng protein chiếm 27%.

- Rau bina: được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời, rau bina  cũng là một nguồn cung cấp protein dồi dào cho trẻ. Rau bina nấu chín có chứa 5,3g protein.

- Ngô, cây Atisô, và khoai tây là cũng chứa 1 lượng lớn protein. Ngô cung cấp khoảng 5g protein. Đối với Atisô, các mẹ có thể mất nhiều thời gian để chế biến, nhưng giá trị của nó mang lại cũng rất lớn, một cây Atiso  có thể mất một thời gian để nấu ăn, nhưng giá trị nó - một atisô nấu chín trung bình chứa khoảng 4,2g protein. Một củ khoai tây cung cấp khoảng 5g protein. Với những loại này, mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn thích hợp cho trẻ.

Những loại rau quả giàu... protein cho trẻ - 1

Súp lơ xanh chứa đến 3g protein, tương đương với lượng protein chiếm 27% (Ảnh minh họa)

4. Các loại hoa quả

Quả bơ: bơ là loại trái cây giàu protein mà các mẹ nên sử dụng trong thực đơn hàng ngày của trẻ. Lượng protein tìm thấy trong quả bơ cao hơn cả trong sữa bò. Hàm lượng chất béo đơn chưa bão hòa trong trái bơ giúp trái tim khỏe mạnh, nó cũng là một nguồn cung cấp các chất xơ, kẽm tốt cho cơ thể.

- Chuối: được cho là loại quả tốt dành cho bé mới ăn dặm, một quả chuối có thể chứa từ 1,1g đến 1,6g protein.

- Dừa: cùi dừa có chứa một lượng protein cao hơn so với các loại trái cây khác, trong khi nước dừa giàu enzyme và có đặc tính chống oxy hóa. 100g dừa có chứ 3g protein, tương đương với 354 kcal.

Ngoài ra còn rất nhiều các loại quả giàu protein cho trẻ như táo, cherry, dưa hấu...

Ngày nay có rất nhiều loại thực phẩm giàu protein cho trẻ, các mẹ nên chọn lựa và chế biến kĩ càng trước khi cho trẻ ăn.

5. Các sản phẩm từ sữa

Pho mát, sữa chua, sữa và phô mai là nguồn protein có giá trị cho trẻ mới biết đi. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, mẹ nên chọn các loại sản phẩm sữa ít chất béo. Bạn có thể tăng lượng protein trong thực phẩm bằng cách sử dụng sữa ít béo với các món súp, kem, nước sốt hoặc sử dụng sữa chua và trái cây tươi để chế biến thành một món sinh tố ngon cho trẻ.

Những loại rau quả giàu... protein cho trẻ - 2

Pho mát, sữa chua, sữa là nguồn protein có giá trị cho trẻ mới biết đi (Ảnh minh họa)

6.Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein tốt nhất cho trẻ, một quả trứng có khoảng 6g protein. Các mẹ có thể chế biến trứng kèm các loại thực phẩm khác, hoặc chỉ cần luộc chín rồi cho trẻ ăn lòng đỏ. Tuy nhiện không nên cho trẻ ăn quá nhiều.

Theo Thanh Loan (khampha.vn)
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay