Diễn đàn    Mẹ & Bé    Chuyện của bé

Nước ngọt có ga khiến bé gái dậy thì sớm

04/02/15 09:08
301
#1
Mẹ Sóc
Bài viết: 74

Những thiếu nữ dùng nhiều nước ngọt có ga nhiều khả năng dậy thì sớm hơn các bạn cùng trang lứa ít dùng thức uống này.

 

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Y tế công Harvard mới được công bố trên tạp chí Human Reproduction cho thấy những thiếu nữ dùng nhiều nước ngọt có ga nhiều khả năng dậy thì sớm hơn các bạn cùng trang lứa ít dùng thức uống này.

Các nhà khoa học đã khảo sát trên 5.600 thiếu nữ từ 9 đến 14 tuổi và phát hiện nhóm dùng 1,5 suất nước ngọt mỗi ngày có kinh nguyệt lần đầu tiên sớm hơn bình quân 2,7 tháng so với nhóm dùng 2 suất nước ngọt hoặc ít hơn mỗi tuần (ở độ tuổi trung bình lần lượt là 12,8 và 13 tuổi).

 - 1

 Nước ngọt có thể khiến bé gái bắt đầu có kinh nguyệt sớm (Ảnh: AP)

 

Hiện tượng có kinh nguyệt sớm (dậy thì sớm) làm tăng nguy cơ bị trầm cảm ở tuổi thiếu niên và ung thư vú ở tuổi trưởng thành. Nước ngọt có ga chứa nhiều đường sucrose, glucose hoặc xi-rô bắp từng bị xem là thức uống không lành mạnh cho trẻ em và cả người lớn. Hơn nữa, nước ngọt thường có chỉ số glycemic cao hơn nước trái cây tự nhiên.

Theo giải thích của các nhà khoa học này, thực phẩm chứa nhiều glycemic thường làm tăng mức insulin trong cơ thể và có khả năng làm tăng sự tiết các hormone sinh dục khiến thiếu nữ có kinh nguyệt sớm. Nhóm nghiên cứu cho rằng nước ngọt có ga là thức uống nghèo dinh dưỡng và phát hiện của họ nêu thêm lý do không nên dùng dạng thức uống này.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay