Diễn đàn    Mẹ & Bé    Khi mang thai

Sinh nở: quá nhiều điều bất ngờ!

12/02/15 10:59
334
#1
ThienThan
Bài viết: 41

Hình ảnh của bé khi chào đời có thể sẽ khiến mẹ sốc bởi khác nhiều so với những gì bạn đã nhìn thấy trên phim ảnh trước đó.

 

Trong suốt thai kỳ, có thể mẹ đã nghe đến rất nhiều câu chuyện sinh nở, đau đẻ. Chị em cũng được những người đi trước truyền lại kinh nghiệm về ca sinh... nhưng dường như tất cả những điều đó là chưa đủ bởi chỉ khi trải qua mẹ mới thực sự hiểu.

Dưới đây là những điều bất ngờ khiến mẹ ngạc nhiên về quá trình sinh con:

Có thể sinh con khi ối không vỡ

 

Vỡ ối là một dấu hiệu chắc chắn cho thấy rằng bạn sắp sinh đến nơi. Thế nhưng, một số phụ nữ thực sự đã sinh ra con trong túi ối và họ chẳng bị vỡ ối gì cả.

 

Các cơn đau đẻ không phải là bất trị

 

 

 

Đau đẻ sẽ là nỗi ám ảnh của hầu hết phụ nữ, ít nhất một lần trong cuộc đời họ. Thế nhưng có nhiều cách để bạn có thể quản lý cơn đau của mình khi sinh. Một số phụ nữ sẽ lựa chọn dùng thuốc giảm đau. Một số cách khác như thiền, massage hay sinh con dưới nước cũng có tác dụng tương tự thuốc. Vì vậy nếu bạn muốn sinh thường và sợ đau, bạn nên tìm hiểu nhiều cách khác nhau để vượt qua ngày lâm bồn một cách nhẹ nhàng.

 - 1

Rất nhiều mẹ không hề nhận thấy những cơn đau trong quá trình sinh con. (ảnh minh họa)

 

Tim của trẻ đập chậm hơn khi mẹ đang lâm bồn

 

Một số mẹ còn tỉnh táo thấy hoảng hốt khi nhịp tim của con lên xuống khi họ đang cố rặn đẻ bé ra ngoài. Điều này là bình thường nên hãy cứ tập trung theo những chỉ dẫn của đội ngũ y bác sĩ, không cần phải lo lắng.

 

Thực phẩm cay nóng gây ra chuyển dạ

 

 

 

Đây là một niềm tin hoàn toàn sai. Việc ăn thức ăn nhiều gia vị dù là gia vị cay nóng cũng chỉ khiến mẹ khó ở do chứng ợ nóng mà thôi.

 

Tuy nhiên thức ăn nhiều gia vị cũng không thích hợp với phụ nữ mang thai vì nó gây ra mùi cơ thể cũng như khiến tâm trạng của bạn có thể bất an hơn.

 

Kích thích đẻ làm tăng gấp đôi nguy cơ sinh mổ

 

Đôi khi mẹ bầu cần kích thích đẻ. Lúc này y bác sĩ sẽ chọc ối và bơm vào tĩnh mạch thuốc làm tăng các cơn co thắt và hỗ trợ mẹ rặn đẻ thai nhi ra ngoài. Thế nhưng nó lại cũng tăng nguy cơ đẻ mổ của bạn lên đến hailần. Vì vậy việc kích đẻ là bước cuối, chỉ nên áp dụng khi có những những yêu cầu về y tế nhất định.

 

Phụ nữ từng sinh non có khả năng sinh non cao hơn

 

 

 

Có tiền sử sinh non là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu dễ có thể sinh non một lần nữa. Vì vậy nếu bạn thuộc vào trường hợp này, hãy lưu ý để đội ngũ y bác sĩ có sự chăm sóc và quan tâm đúng mực hơn. Trẻ sinh non thường không được phát triển toàn diện, nhất là mặt thể chất so với những trẻ đủ ngày đủ tháng. Hiện nay, y học đã có thể can thiệp để nâng cao tuổi ngày thai nếu thai nhi có dấu hiệu sinh non.

 - 2

Có tiền sử sinh non là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu dễ có thể sinh non một lần nữa. (ảnh minh họa)

Ca đẻ có thể sẽ dễ hơn bạn nghĩ nhiều

 

Không ít phụ nữ phải ngạc nhiên vì chính cuộc vượt cạn của mình. Họ tươi cười đến viện, gây tê màng cứng và từ đó cho tới lúc em bé ra đời, họ không lem đến một chút mascara. Có cả những bà mẹ dù không gây tê, cuộc vượt cạncũng thật nhẹ nhàng, khoảng thời gian từ lúc đau đẻ tới lúc sinh con chưa đầy 1 tiếng. Hãy hy vọng điều kỳ diệu này cũng sẽ xảy ra với bạn.

Em bé không giống như bạn tưởng

 

Bạn vẫn tơ tưởng đến đứa bé mới sinh hồng hào, đẹp hoàn hảo trên tivi hay trong những bộ phim đã xem? Thực tế thì những em bé đó đã được tầm 3 tháng tuổi.

 

Những bé mới sinh thực sự sẽ đỏ hỏn, dính nhớp màu vàng, có khi người còn đầy lông nữa. Đầu của bé cũng không được tròn lắm đâu, thậm chí là... rất méo do bị co bóp lúc đi qua cửa mình của mẹ. Bộ phận sinh dục của bé có thể còn rất đỏ và sưng nữa. Tất cả rồi sẽ biến mất rất nhanh, bạn đừng ngạc nhiên nếu ý nghĩ đầu tiên của mình khi thấy con là: “Đứa bé quái nào thế này? Các người đã làm gì với con tôi thế?”.

Chẳng gì quên nhanh hơn quên đau đẻ

 

Thực sự là vậy đấy. Trong cơn chuyển dạ, bạn có thể la hét, thậm chí chửi bới chồng, thề rằng không bao giờ sinh con cho anh ấy nữa. Thế nhưng bạn sẽ không còn cảm nhận gì mấy về sự đau đớn này nữa một khi nó đã qua đi. Chưa biết chừng bạn sẽ còn cân nhắc đến chuyện tiếp tục sinh con, và tin tốt là: Càng những lần sau, việc sinh nở càng nhanh hơn và dễ hơn, bạn sẽ trở nên cực kỳ “chuyên nghiệp”.

Chi Chi (Theo Mom)
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay