Diễn đàn    Mẹ & Bé    Chuyện của bé

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

17/01/15 09:48
341
#1
TrangLun
Bài viết: 59

Hướng dẫn mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng theo tiêu chuẩn để con vừa sạch vừa không lo ốm.

 

Mùa đông đến là lúc thời tiết trở lạnh, trẻ dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp. Làm sao để tắm cho trẻ an toàn là điều mà nhiều bà mẹ quan tâm. Đặc biệt với những người mới làm mẹ lần đầu tiên sẽ cảm thấy lo lắng vì con có thể bị cảm lạnh nếu không được tắm đúng cách.

Sau đây, xin hướng dẫn mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng theo tiêu chuẩn để con vừa sạch vừa không lo ốm.

 - 1

Sẵn sàng đồ tắm cho bé bao gồm: khăn lau người sạch, khăn xô, tã, thay quần áo, sữa tắm cho trẻ sơ sinh, kem hăm, dầu massage, kem dưỡng da...

 - 2

Kiểm tra nhiệt độ nước tắm cho bé  ở 32-34 độ C - bằng nhiệt độ trong buồng tử cung mẹ là thích hợp nhất. Đổ nước lạnh trước rồi pha dần nước nóng vào sau. Nhiệt độ phòng 24-28 độ là thích hợp.

 - 3

Khoảng thời gian lý tưởng nhất để tắm cho bé vào mùa đông là từ 10h đến 10h30 và từ 13h đến 16h. Vì đây là khoảng thời gian thân nhiệt bé ổn định nhất. 

 - 4

Bé em bé, gội đầu bé bằng nước ấm. Lưu ý cổ tay mềm đỡ cổ của em bé, khuỷu tay kẹo lấy thân em bé.  Khi gội đầu, với ngón cái và ngón giữa để chặn tai của em bé nhằm tránh nước vào tai.

 - 5

Sau khi đã gội đầu và lau khô, mẹ có thể xoa xà phòng lên người bé rồi đặt bé vào chậu nước. Tay phải đỡ đầu và cổ bé, tay trái kỳ cọ nhẹ nhàng. Mực nước chạm nách bé là phù hợp. 

 - 6

Lưu ý tắm kỹ những khu vực nếp gấp, dễ bị hăm như cổ, bẹn, hai bên dưới cánh tay, mặt trong khuỷu tay.

 - 7

Tay trái ôm vào nách bé, tay phải đỡ lưng, nhẹ nhàng lật úp thân bé để tắm lưng.
 

 

 - 8

Sau khi tắm cho bé xong: Đặt bé vào khăn quấn kín từ đầu xuống chân rồi bế bé vào lòng. Lúc này bạn cần lưu ý ủ ấm cho bé. Nếu để ý, mẹ sẽ nhận thấy môi bé bị tái đi lúc mới cho ra khỏi chậu và quá trình được mẹ ủ ấm, môi bé sẽ hồng trở lại. Khi thấy môi bé hồng trở lại, hãy từ từ mở khăn.

 - 9

Xoa dầu dưỡng ẩm vào lòng bàn tay, làm ấm bàn tay trước khi thoa lên người bé.

 - 10

Lau vào hai má bé - khu vực dễ bị nẻ khi đông đến. Thoa dầu vào đâu mới mở khăn phần đó. Không cởi toàn bộ khăn, khiến bé bị lạnh.

 - 11

Thoa dầu vào chân và hai bàn chân

 - 12

Bôi kem hăm vào mông và vùng kín, lưu ý bôi kỹ những nếp gấp da.

 - 13

Đóng bỉm cho bé

 - 14

Nhanh tay mặc quần áo.

 - 15

Mùa đông không nhất thiết phải ngày nào cũng tắm nhưng cần vệ sinh hàng ngày cho bé. Khi vệ sinh, mẹ chỉ cần lau sạch cơ thể bé với nước ấm và đặc biệt chú ý vệ sinh và lau khô phần cơ thể từ dưới rốn tới chân. Một tuần có thể tắm 3 lần.

H.My(Khampha.vn)
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay