Diễn đàn    Mẹ & Bé    Chuyện của mẹ

Tăng cường sự tự tin cho con

21/01/15 17:10
443
#1
KyDuyen
Bài viết: 47

Ai cũng biết tự tin quan trọng như thế nào đối với mỗi người. Sự tự tin gần như là gốc rễ của mọi thành công. Tự tin rất đơn giản, đó làm tin vào  bản thân, tin vào suy nghĩ và sự quyết định của mình. Một đứa trẻ tự tin sẽ rất vui vẻ và tiếp thu các vấn đề một cách thoải mái, nhẹ nhàng. Vậy làm thế nào để tăng cường được sự tự tin cho con? Sau đây là một vài gợi ý cho cha mẹ.

* Để trẻ hoàn thành công việc

Hãy giao cho trẻ những việc đơn giản, việc mà bạn chắc chắn nằm trong khả năng của trẻ và là một công việc thực sự. Khi bé làm xong bạn hãy nói cho trẻ biết công việc đấy có ích đến mức nào đồng thời khen ngợi trẻ.

* Giúp đỡ người khác

Hãy để trẻ giúp đỡ người khác trong khả năng của mình và cảm nhận sự vui vẻ khi làm được việc tốt. Chẳng hạn giúp ông bà lấy những đồ lặt vặt, đọc truyện cho em bé nghe hay giúp bố mẹ những việc nhỏ trong gia đình.

* Để tự mình làm những việc có thể

Hãy để con làm những điều mà con ưa thích hoặc làm những việc mà con nghĩ rằng mình có thể  hoàn thành. Cứ để bé thử thách khả năng của mình và cha mẹ hãy giúp con nếu con yêu cầu.

* Khuyến khích trẻ

Đối với các công việc vượt quá khả năng, cần trẻ phải tập trung và cố gắng thì cha mẹ nên khuyến khích động viên trẻ. Đặc biệt là với những hoạt động trẻ đã thất bại một vài lần trước đó. Hãy kiên trì khuyến khích để trẻ lấy lại sự tự tin. Cha mẹ không nên trách mắng hay nặng lời bởi những điều này rất dễ làm trẻ sinh ra tâm lý lo sợ làm sai, làm hỏng mà tiếp tục phạm sai lầm.

* Rèn luyện tính độc lập

Nếu bạn đang lo lắng và chuẩn bị cho trẻ quá nhiều việc hàng ngày, hãy bớt lại và để trẻ tự làm và chịu trách nhiệm với việc đó. Bố mẹ không nên can thiệp quá nhiều, hãy để trẻ tự chuẩn bị đồ dùng cũng như những việc cá nhân càng nhiều càng tốt. Tính độc lập giúp tăng cường tính tự tin rất nhiều.

* Học thêm điều mới

Hiểu biết cũng là một trong các yếu tố mang lại sự tự tin. Hãy giúp con tìm hiểu thêm những kiến thức mới bởi mỗi lần con học thêm điều mới  là một lần con có thêm điều để tự hào.

Theo Kidspress

Bình luận
Nếu Bạn thấy hay