Diễn đàn    Mẹo vặt    Sức khỏe

Thiếu vitamin A dễ dẫn đến đái tháo đường type 2

21/01/15 13:42
355
#1
Huong55
Bài viết: 31

Nghiên cứu trên chuột của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y khoa Weill Cornell ở TP New York mới được công bố trên tờ Journal of Biological Chemistry góp phần giải thích cơ chế tiến triển của bệnh đái tháo đường type 2.

 

Theo đó, có thể tình trạng thiếu vitamin A tạo khả năng dẫn đến bệnh này.

 

Nhóm nghiên cứu đã rút vitamin A khỏi khẩu phần ăn của chuột và nhận thấy chuột bị mất tế bào bê-ta, khiến insulin xuống thấp và lượng đường trong máu tăng cao. Tiếp theo đó, họ cho chuột ăn thực phẩm có đầy đủ vitamin A và phát hiện rằng lượng tế bào bê-ta ổn định trở lại, sự tiết insulin lại tăng và lượng đường trong máu trở về mức bình thường.

 - 1

 

 

Vitamin A có nhiều trong thịt, cá, sữa, trứng và một số loại rau quả (Ảnh: Vision source)

 

 

Từ lâu, giới khoa học biết rằng vitamin A giữ vai trò then chốt trong việc sản sinh tế bào tạo insulin trong thời gian bào thai phát triển nhưng không khẳng định vai trò đó còn tiếp diễn đến tuổi trưởng thành hay không. Nhóm nghiên cứu đã tìm cách trả lời câu hỏi nêu trên bằng thí nghiệm trên chuột bình thường và chuột bị biến đổi khiến khả năng lưu giữ vitamin A bị mất cân đối.

Trưởng nhóm nghiên cứu - TS Lorraine Gudas - giải thích thêm: “Trong khi có hàng ngàn nghiên cứu về bệnh đái tháo đường nhưng không có công trình nào cho thấy tác động của việc tách vitamin A khỏi khẩu phần của động vật làm mô hình khảo sát bệnh ở người. Thiếu vitamin A đã khiến tế bào bê-ta ở tụy tạng chết là câu trả lời chưa từng được phát hiện trước đây”.

 

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay