Diễn đàn    Mẹ & Bé    Chuyện của bé

Thuốc giảm đau gây dị tật bẩm sinh ở trẻ

27/01/15 09:34
311
#1
MeNgocTrinh
Bài viết: 38

Thuốc giảm đau, bao gồm codeine và morphine, làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, nghiên cứu được xuất bản bởi Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) cho biết. 

 
Một nhóm thuốc giảm đau có gốc thuốc phiện làm tăng nguy cơ dị tật não, cột sống và tim mạch. Chúng cũng có thể gây ra sinh non nếu mẹ bầu uống vào trong quá trình mang thai.

Dùng những loại thuốc này khiến trẻ bị những triệu chứng ngay khi sinh ra, một tình trạng gọi là hội chứng cai sơ sinh (NAS), một vấn đề ngày càng tăng tại các bệnh viện Mỹ.

Thuốc giảm đau gây dị tật bẩm sinh ở trẻ - 1

 

Thuốc giảm đau có thể gây dị tật ở trẻ. Hình minh họa

 

Những loại thuốc giảm đau bao gồm codeine, oxycodone, hydrocodone hoặc morphine thường được kê đơn cho những bệnh nhân không đáp ứng với aspirin, ibuprofen và paracetamol. Những loại thuốc dựa trên thuốc phiện có hiệu quả giảm đau lớn nhất, nhưng chúng cũng có những tác dụng phụ như nguy cơ buồn ngủ và buồn nôn.

Chúng được chiết xuất từ cây thuốc phiện, và một vài loại được cho là dễ gây nghiện hơn cả heroin. 

Nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy 1/4 phụ nữ có bảo hiểm được kê đơn thuốc giảm đau có gốc thuốc phiện từ năm 2008-2012. 1/3 phụ nữ tham gia vào chương trình Medicaid dành để chăm sóc thức khỏe cho người có thu nhập thấp, được kê đơn bằng thuốc này. Vì khoảng 1/2 ca mang thai ở Mỹ không nằm trong kế hoạch, những phụ nữ này có thể đã dùng các loại thuốc giảm đau có hại khi mang thai.

Ở Anh, đơn thuốc cho cả 2 loại thuốc giảm đau có gốc từ thuốc phiện và không chiết xuất từ thuốc phiện đã tăng 2,4% trong năm 2013.

“Dùng những loại thuốc có gốc thuốc phiện trong đầu thai kỳ có thể gây ra dị tật bẩm sinh và những vấn đề nghiêm trọng cho cả bé và mẹ.” Tom Frieden, trưởng Trung tâm CDC nói. “Nhiều phụ nữ trong tuổi sinh sản dùng các loại thuốc này mà không biết mình mang thai. Vì thế, những y bác sỹ cần phải kiểm tra  sức khỏe  toàn diện cho các phụ nữ trong độ tuổi sinh sản trước khi kê đơn những loại thuốc này.”

Tiến sỹ Nhi khoa José Cordero khuyên rằng phụ nữ trong tuổi sinh sản nên dùng các biện pháp tránh thai nếu sử dụng thuốc giảm đau có gốc thuốc phiện. Nếu dự định mang thai, phụ nữ nên nói cho bác sỹ tất cả các loại thuốc mình đang dùng để có thể thay đổi an toàn hơn.

Ở Mỹ, mỗi 4,5 phút có một trẻ dị tật bẩm sinh ra đời, và 1/5 qua đời trong năm đầu tiên vì những dị tật này. Điều trị những dị tật bẩm sinh tiêu phí 2,6 tỉ USD hàng năm của Mỹ.  

Theo Lan Thảo (Pháp luật TP.HCM/dailymail)
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay