Diễn đàn    Mẹo vặt    Gia đình

Trời nồm: Cách giúp nhà khô thoáng không cần máy hút ẩm

16/03/15 10:44
281
#1
MeNgocTrinh
Bài viết: 38

Thời tiết mưa lạnh liên tục khiến độ ẩm có khi lên tới gần 100% như mấy ngày qua khiến nhiều người khó chịu, đặc biệt là nhà cửa lúc nào cũng thấy ướt át, ẩm mốc. Làm thế nào để đối phó với tình trạng này?

 

Bên cạnh giải pháp mua máy hút ẩm thì bạn cũng có thể đối phó với tình trạng khó chịu này bằng một số mẹo sau:

Lau nhà bằng khăn khô

Biện pháp tối ưu trong những ngày trời nồm là chăm lau chùi nhà cửa, tuy nhiên không lau bằng giẻ ướt mà dùng khăn khô để thấm nước. Bởi không khí ẩm bên ngoài vào sẽ làm nền nhà ướt át, khó chịu hơn.

 - 1

Trời mưa ẩm khiến nhà cửa lúc nào cũng ẩm ướt, bẩn (Ảnh minh họa)

Đóng kín cửa

Thời điểm độ ẩm không khí tăng cao, sương mù nhiều, hãy đóng kín cửa, bịt các kẽ hở càng kín càng tốt để hạn chế không khí ẩm vào nhà. Nếu mở cửa cho thoáng, bạn sẽ làm nhiều không khí ẩm vào nhà và độ ướt càng cao.

 - 2

Không nên mở cửa vào ngày mưa, nồm ẩm (Ảnh minh họa)

Bật điều hòa

Đây là giải pháp lý tưởng nhất (điều hòa ở chiều nóng vì trời đang lạnh). Không có gì làm khô không khí tốt hơn là máy điều hòa nhiệt độ, dù bạn sẽ phải “cắn răng” thanh toán tiền điện cuối tháng.

Với đồ điện tử

Thời tiết ẩm ướt cũng là nguyên nhân làm các thiết bị điện tử dễ bị hỏng hóc, chập cháy, để khắc phục tình trạng này, bạn cần cắm thiết bị liên tục ở chế độ chờ. Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì máy hoạt động một vài tiếng mỗi ngày.

Để tránh tình trạng rò điện, mọi người nên tránh kê trực tiếp đồ điện sát nền nhà hoặc bờ tường. Tốt nhất bạn nên đặt các thiết bị điện cao hơn mặt đất khoảng 1m và cách tường 10-15 cm.

Đối với quần áo

Bạn nên hạn chế giặt trong những ngày trời nồm, nếu giặt thì phải đem phơi cho khô hẳn rồi mới cất quần áo vào tủ. Không nên hong quần áo bằng quạt vì sẽ khiến hơi nước ngưng tụ nhiều hơn. Đồng thời để hạn chế ẩm mốc, sử dụng một vài viên chống ẩm sẽ là biện pháp hiệu quả hơn cho tủ quần áo. Hoặc bạn có thể sắm một chiếc máy sấy quần áo hoặc mang quần áo ra hiệu sấy khô.

Với thực phẩm

Trời nồm ẩm cũng làm đồ ăn bị ẩm ướt dễ bị đốm mốc, gây nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy đồ ăn nên cho vào tủ lạnh, không nên để bên ngoài.

Với trẻ nhỏ và người già

Đặc biệt, nấm mốc cũng có thể là nguyên nhân sinh bệnh, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ. Cha mẹ không cho trẻ đi chân đất hoặc bò dưới sàn nhà ẩm ướt. Trẻ dễ bị nhiễm lạnh vì vậy cần mặc đủ ấm, tuyệt đối không mặc những quần áo còn ẩm, chưa khô hẳn. Đồng thời, chú ý chế độ dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trẻ bằng việc ăn uống cân đối, lành mạnh, bổ sung vitamin để tăng sức đề kháng chống bệnh tật.

Mặt khác, để khắc phục tình trạng này, khi xây nhà các bạn có thể tham khảo cách làm sau: Chọn các vật liệu có tác dụng thấm nước tốt để hạn chế lượng nước đọng trên sàn. Trước khi làm nền, nên lót một lớp cách nhiệt bằng xỉ than hoặc các chất cách nhiệt khác để giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí và sàn nhà. Sử dụng các cửa sổ, cửa ra vào thật kín. Ngoài ra, nên thiết kế nhà thông thoáng, trần cao, sử dụng sàn gỗ tự nhiên. Làm cách này, nhà của bạn sẽ không bao giờ lo bị ẩm ướt.

Theo Minh Hoàng (Đời sống & Pháp luật)
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay