Diễn đàn    Giải trí    Tin tức xã hội    Trong nước

Việt Nam: Đang rà soát táo nhập Mỹ có thể gây bệnh

21/01/15 11:14
318
#1
CuongDola
Bài viết: 42
Listeria monocytogenes có trong táo nhập khẩu từ Mỹ có thể gây ra viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng đệm và màng ối, gây sinh non, sảy thai và tử vong ở trẻ sơ sinh.

Ngày 20.1, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, bộ đang rà soát các sản phẩm táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Trước đó, theo thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sản phẩm đã được xuất khẩu sang Việt Nam, Canada, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất.

Ảnh minh họa.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, táo nhập khẩu từ Mỹ nhiễm khuẩn chưa có mặt tại Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ sẽ theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes để kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý phù hợp.

Bộ Y tế cũng có công văn khẩn tới Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị phối hợp rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản nhằm thu hồi kịp thời, ông Phong cho hay.
 
Trước đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.
 
Ngày 6.1, Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, Californis (Mỹ) đã tự nguyện thu hồi sản phẩm táo Granny Smith và táo Gala do kết quả kiểm tra môi trường đã kết luận thiết bị đóng gói táo bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.
 
Các sản phẩm thu hồi là toàn bộ táo Granny Smith và táo Gala được chuyển từ cơ sở đóng gói ở Shafter, California trong năm 2014.
 
Theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, tính tới ngày 9.1, đã có 32 người bị nhiễm Listeria monocytogenes do ăn loại táo này. Trong số những người bị nhiễm, có 31 ca phải nhập viện và ít nhất 3 người đã tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và một ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn cho biết có ăn sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn.
Diệu Thu(Dân Việt)
Bình luận
Nếu Bạn thấy hay